Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, đôi khi có những việc bạn cho rằng lành mạnh nhưng thực chất lại tàn phá sức khỏe nghiêm trọng. Tìm hiểu những thói quen dưới đây để xem mình có mắc phải không nhé!

1. Bổ sung vitamin bừa bãi

Vitamin cần thiết nhưng không phải vì thế mà nạp vô tư vừa bãi vào cơ thể. Chưa kể mỗi lại vitamin có một chức năng khác nhau, nếu bổ sung một cách bừa bãi có thể gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể, từ đó hình thành nên bệnh. Chẳng hạn, người hay đau dạ dày không nên tiêu thụ vitamin C vì không những không có lợi mà còn khiến những cơn đau thêm dữ dội.

Chưa kể, thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều chứa các loại vitamin, do đó, nếu bạn là người có chế độ ăn uống cân bằng, về cơ bản bạn không cần bổ sung thêm.

 - Ảnh 4

2. Đi 10.000 bước mỗi ngày

Chúng mình được khuyến khích nên vận động thường xuyên, nhất là đi bộ mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng đi bộ 6000 bước mỗi ngày với quãng đường khoảng 3 - 4km trong 30 phút ở cường độ vừa phải là cách rèn luyện sức khỏe tốt nhất.

Việc đi bộ quá 10.000 bước mỗi ngày là rất tiêu cực, vừa không có lợi cho sức khỏe vừa tạo nên áp lực lớn cho khớp gối của bạn. Lâu ngày, việc làm trên khiến bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khớp gối, kể cả bạn vẫn còn trẻ khỏe đi chăng nữa thì cũng không thể thoát khỏi.

 - Ảnh 4

3. Tập thể dục đến khi mồ hôi đầm đìa

Tương tự, tập thể thao quá sức cũng không tốt. Bạn có thể tập luyện nhưng không cần phải cố gắng cho đến khi ra mồ hôi. Điều này thực chất rất hại cho sức khỏe, có thể làm tổn thương các cơ, đồng thời khiến bạn ở trong trạng thái quá hưng phấn, ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, về lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể.

Hãy tập thể dục vừa sức với cường độ vừa phải và thời gian hợp lý, dù ra ít mồ hôi nhưng lại có lợi cho sức khỏe, không khiến bạn bị mệt mỏi quá sức hay tổn thương cơ thể.

 - Ảnh 4

4. Uống 8 cốc nước cùng lúc

Mỗi ngày chúng ta được khuyên nên uống 8 cốc nước nhưng không phải uống cùng một lúc đâu. Nhiều bạn cho rằng mình không uống đủ trong ngày nên cố gắng "tu" liền một lúc 8 cốc cho "đủ chỉ tiêu". Điều này không những không giúp bạn giữ gìn sức khỏe mà còn gây hại cho cơ thể.

Uống nhiều nước một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, đồng thời có thể gây hạ natri trong máu dẫn đến chứng buồn ngủ, buồn nôn, co giật, thậm chí hôn mê, nếu không được cấp cứu kịp thời, trường hợp nặng nhiều khả năng sẽ tử vong.

 - Ảnh 4