Trang bị kiến thức để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng là điều rất cần thiết trong mùa dịch. Ngoài thực hiện khuyến cáo 5K, bảo vệ bản thân, bạn cũng nên chú ý đến những đồ vật xung quanh mình. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không chỉ tồn tại trong không khí và người nhiễm bệnh, virus SARS-CoV-2 còn có thể bám trên bề mặt của các đồ vật.

Dưới đây là một số đồ vật có khả năng lan truyền virus và cách khử khuẩn chúng:

Hàng tạp hóa

Những món đồ tạp hóa thường nhiều người chạm tay vào rồi, một số trong đó có thể đã nhiễm COVID-19. Do đó, khi mua hàng, bạn không nên chạm mắt, mũi hoặc miệng vào chúng.

Khi về nhà, hãy để giỏ hàng tạp hóa ngoài ánh sáng mặt trời và sau đó rửa chúng trong nước và chất tẩy rửa. Đừng quên thay đồ khi đi chợ và giặt ngay lập tức.

Những ngày giãn cách dạy bạn điều gì? Son có thể quên tô chứ các loại rau cải đã biết phân biệt rành ròi - Ảnh 1

Sữa hộp, đồ đóng gói

Nếu bạn mua sữa online và được giao tới nhà, đừng vội sử dụng ngay. Hãy khử khuẩn chúng trong nước và chất tẩy rửa trước.

Nước đóng lon

Nếu bạn mua lon nước, hãy đảm bảo rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi lấy từ kệ. Ngoài ra, trước khi mang đồ hộp vào nhà, hãy khử trùng bằng xà phòng và nước và để chúng dưới ánh sáng mặt trời trong vài giờ.

Bạn nên khử khuẩn thế nào với những đồ vật có khả năng lan truyền virus? - Ảnh 1

Điện thoại di động

Ngoài vệ sinh cá nhân và đồ dùng bạn mang từ ngoài vào, đừng quên khử trùng cẩ điện thoại của mình nhé.

Bạn cũng nên hạn chế sử dụng hoặc để điện thoại tiếp xúc với bất cứ về mặt nào khi ra ngoài.

Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? - Ảnh 3

Giày dép

Đôi giày có thể bị nhiễm virus và lây lan bệnh nhiễm trùng. Làm sạch giày bằng xà phòng và nước hoặc khử trùng chúng sau khi về nhà.