Theo Dân trí đưa tin, theo một nghiên cứu gần đây của TS. Edward Melanson, chuyên gia và là tác giả của nghiên cứu khoa học về Thể thao và thể dục, về tỉ lệ tiêu hao mỡ trong 24 giờ ở những người tập thể dục và không tập thể dục cho thấy: thời điểm tập luyện không liên quan gì với tỉ lệ tiêu hao mỡ.

Vậy điều này có nghĩa rằng không có thời gian lý tưởng cho việc tập luyện. Việc bạn tập vào giờ nào là hoàn toàn do sở thích và lịch sinh hoạt của bạn.

Để xác định được thời gian lý tưởng để tập luyện, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

Tôi thường dậy sớm hay thức khuya?

Lịch công việc của tôi như thế nào? Tôi có phải đến văn phòng sớm hay có thể đi làm muộn?

Trách nhiệm công việc vào buổi sáng hay tối ít hơn? Ví dụ, bạn có phải đưa đón con hay nấu bữa tối?

Trả lời các câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn được thời điểm tập luyện phù hợp. Và dù đó là buổi sáng, trưa hay tối, sau khi đã sắp lịch tập luyện, bạn cũng nên xây dựng thói quen dinh dưỡng và ngủ nghỉ để đạt hiệu quả tập luyện tối ưu nhất.

Ví dụ, nếu bạn chọn tập buổi sáng, bạn cần lên kế hoạch tập gì, ngủ sớm và tránh ăn tối muộn gây nặng dạ dày. Nếu tập ngoài trời, nên theo dõi dự báo thời tiết để đảm bảo quần áo không bị ướt do mưa, sương mù.

Ngược lại, nếu chọn tập tối, hãy chú ý đến việc ăn uống trong suốt cả ngày. Nên ăn trưa vừa phải với một số đồ ăn nhẹ và luôn mang nước bên mình để đảm bảo cơ thể đủ nước.

Như vậy, khi tập luyện, quan trọng nhất là nó phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn. Và nếu quá bận bịu vào 1 ngày nào đó, bạn có thể chuyển sang ngày hôm sau hay đơn giản là đi bộ nhanh.

Bạn không nên tập thể dục vào thời điểm nào?

Đau cơ

Người mới bắt đầu tập luyện nên biết rõ khi nào không nên tập thể dục. Nếu bạn bị đau và sưng cơ, không nên cố gắng tập luyện bởi nó có thể gây nhiều thiệt hại cho các cơ bắp bị thương.

Buổi chiều muộn

Tập thể dục vào lúc 15-16h buổi chiều rất tốt cho sức khỏe. Đây là thời điểm nhiệt độ cơ thể đang ở mức cao nhất, sẽ giúp bạn thoát mồ hôi nhiều hơn.

Sau khi ăn

Một trong những sai lầm của bạn là tập thể dục ngay sau khi ăn. Điều đó có thể dẫn đến quá trình tiêu hóa chậm và rối loạn, ảnh hưởng đến ruột, dạ dày.

Trước khi đi ngủ

Các bài tập mạnh làm tăng nhịp tim và lượng máu lưu thông, khiến cơ thể mệt mỏi, điều này không hề tốt nếu bạn muốn chìm vào giấc ngủ. Tập luyện vào buổi tối chỉ có hiệu quả trước 19h, giúp cơ thể có đủ thời gian để thư giãn trước khi ngủ.

Minh Phương (tổng hợp)