Bánh in

Bánh ngon ngày tết 1

Từ những hạt gạo nếp xay nhuyễn cùng đường cát và đậu xanh, người thợ làm bánh ở Bình Định đã khéo léo tạo nên những sản phẩm thơm ngon đặc biệt.

Bánh tổ

Bánh ngon ngày tết 2

Với người dân Quảng Nam, Tết không thể thiếu bánh tổ. Nguyên liệu chính làm bánh là nếp, đường, hạt mè và gừng. Khuôn bánh tổ thường đan bằng tre trông như cái rọ, lá chuối được chọn lựa cẩn thận cắt ra lót vào trong khuôn.

Bánh măng

Bánh ngon ngày tết 3

Đây là loại bánh vuông cạnh gói bằng giấy bóng kính, vị ngọt mát dễ ăn. Loại bánh của xứ Huế này được làm bằng bột nếp trộn với măng tươi và đường kính.

Bánh răng bừa

Bánh ngon ngày tết 4

Bánh trông giống cái răng bừa nên người Thanh Hóa đặt tên đó cho bánh. Vỏ bánh làm từ gạo tẻ xay nhuyễn, còn nhân bánh gồm hành khô, mộc nhĩ băm nhỏ và thịt ba chỉ trộn chung với hạt tiêu.

Bánh phồng

Bánh ngon ngày tết 5

Đây là “đặc sản” của “xứ dừa” Bến Tre. Người thợ làm bánh sử dụng nếp hấp cách thủy thành xôi, rồi quết kỹ với nước cốt dừa, đường. Hỗn hợp này sau đó được chia nhỏ, cán đều thành những chiếc bánh mỏng, đặt lên chiếu mới và đem đi phơi. Cuối cùng, bánh được nướng lên, cho vào túi nilon để giữ độ giòn, thơm ngon.

Bánh nghệ

Bánh ngon ngày tết 6

Bánh nghệ chỉ có duy nhất ở Tiền Hải (Thái Bình). Nguyên liệu chính làm bánh là bột gạo tẻ và bột nghệ. Hương vị thơm ngon, béo ngậy của bánh phụ thuộc phần lớn vào nhân bánh với tóp mỡ xay nhuyễn, nước mắm, mỡ nước, hành củ, hạt tiêu, bột quế trộn lẫn với bột gạo.

TNTP