Nếu có người lớn hoặc chủ nhân của chú chó đó để giải cứu bạn thì thật tuyệt vời, nhưng khi chỉ có một mình bạn đối diện với nó thì sao? WikiHow đã đưa ra bộ bí kíp vô cùng hữu ích sau để bạn có thể tự giải thoát mình ra khỏi tình huống nguy cấp:

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 1

Một sự thực nhưng nghe qua hơi có vẻ phi lý là chó và nhiều loại động vật khác có khả năng đánh hơi được nỗi sợ hãi của con người. Bởi vậy khi phát hiện ra một con chó đang có ý định muốn tấn công, rượt đuổi bạn thì hãy chấn tĩnh ngay, đừng sợ hãi. Nếu chúng biết bạn đang sợ hãi thì sẽ càng hung hăng hơn và bản năng bị thôi thúc tấn công bạn.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 2

Chiêu đầu tiên để đối phó với chúng là bạn hãy đứng yên như một cái cây bất động, tay buông thõng. Trước phản ứng này của bạn nhiều khả năng con chó sẽ không hứng thú và bỏ đi. Bạn cũng nên tránh nhìn vào mắt chó, bởi đôi mắt sẽ như một vũ khí để bạn đe doạ và khiến nó quyết "một phen sống chết" với bạn. Chúng có thể ngửi, đánh hơi ở chân bạn nhưng sẽ bỏ đi.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 3

Vì sao bạn không được chạy trốn càng nhanh càng tốt ư? Vì hành động này sẽ kích thích bản năng săn mồi của loài nó. Chúng sẽ dùng hết sức lực để truy đuổi bạn như một con mồi của chúng vậy. Điều đó là cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy đừng hộc tốc chạy nhé.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 4

Nếu con chó vẫn không chịu buông tha bạn thì hãy tìm cách "lấy lòng" nó. Bạn hãy quẳng nhẹ nhàng cho nó thứ có sẵn trong tay, đồ chơi của bạn, kẹo, vỏ chai nước... Nó sẽ bị đánh lạc hướng, bị phâm tâm vào món đồ bạn vừa đưa cho và quên mất mục tiêu chính của nó là bạn.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 5

Nó vẫn không chịu đi và gầm gừ muốn tấn công bạn thì phải làm sao? Lúc này hãy sử dụng uy lực trong giọng nói của mình để áp đảo "đối phương". Nghĩa là bạn hãy đưa ra những khẩu lệnh rõ ràng, to như: "Dừng lại", "cút đi", "lùi lại"... để khiến nó bị át vía phải cúp đuôi đi chỗ khác.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 6

Nếu như khi bị nó nhảy vào tấn công mà không có một ai ứng cứu bạn thì xử lý như thế nào? Bạn chỉ còn một cách duy nhất là tự vệ: nhắm vào họng, vào mũi chó để tung đòn khiến chúng sợ hãi. Vì sao không tấn công vào đầu và các vị trí khác? Bởi vì sọ chó vô cùng rắn chắc, bạn khó có thể hạ gục chúng trong một vài đòn được, trong khí đó tấn công ở các điểm khác dễ bị chó cắn hơn là nhằm vào cổ họng và mũi chúng.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 7

Bạn cũng có thể dùng trọng lượng cơ thể để buộc con chó thua cuộc. Chó rất giỏi săn đuổi nhưng lại là một giống loài vụng về trong chuyện vật lộn. Chỉ cần bạn dùng khuỷu chân với toàn bộ sức nặng cơ thể dìm nó xuống đất thì nó sẽ không thể cựa quậy, tấn công bạn. Nhận ra mình yếu hơn và không thể chiến thắng "con mồi", nó sẽ rút lui.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 8

Nhưng nếu bạn không phải là người hoạt bát, dũng cảm để làm những điều trên thì hãy ghi nhớ một điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ những điểm yếu sau: mặt, cổ họng, bụng... Đừng la hét, giãy dụa vì như vậy chó sẽ càng hung hăng hơn.

Bất ngờ bị chó tấn công phải làm sao? 9

Khi bạn nhận thấy con chó không còn muốn tấn công bạn nữa thì hãy từ từ, yên lặng bỏ đi. Đừng quay lại nạt nộ, đuổi đánh nó kẻo lành hoá dữ và con chó sẽ nổi điên lên để lao vào cắn bạn.

Quỳnh Hoa

Nguồn: WikiHow