Người trầm cảm hay bị thiếu ngủ và thường được khuyên nên ngủ hơn nhiều hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại phát hiện điều ngược lại: ngủ ít hơn có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng trầm cảm.

Thiếu ngủ thường gây ra một số hệ quả như kém tập trung, mệt mỏi, tăng rủi ro bị huyết áp, tăng cân… Thiếu ngủ là một trong những triệu chứng thường thấy nhất của trầm cảm, theo Daily Mail.

Nhiều người bị trầm cảm thường được khuyên là hãy ngủ nhiều hơn. Do đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa Perelman, thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã gây không ít bất ngờ.

Bất ngờ khi thiếu ngủ có thể rất tốt cho người bị trầm cảm 1

Nghiên cứu cho rằng tình trạng thiếu ngủ có kiểm soát, tức ngủ ít đi một cách phù hợp, có thể giảm nhanh triệu chứng trầm cảm ở một nửa số bệnh nhân mắc trầm cảm.

Cụ thể, nhóm khoa học của Đại học Pennsylvania đã phân tích dữ liệu của 66 nghiên cứu về trầm cảm trước đó. Có nghiên cứu được tiến hành từ cách đây 36 năm. Nhóm phát hiện rằng ngủ từ 3-4 giờ rồi thức trong 20-21 giờ tiếp theo đã giúp giảm nhanh các triệu chứng ở người trầm cảm.

Cách này có hiệu quả giúp giảm các triệu chứng lâm sàng rất nhanh, có thể chỉ trong 24 giờ. Trong khi đó, các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất hiện nay thường có kết quả sau khi đã điều trị được vài tuần.

Các nhà khoa học cho biết các triệu chứng giảm đi bất kể đối tượng bị trầm cảm là ở nhóm dân cư nào, mắc loại trầm cảm nào và nguyên nhân bị mất ngủ là gì, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hiện vẫn chưa thể giải thích tại sao và cơ chế thực sự của tình trạng thiếu ngủ lại giúp giảm nhanh và nhiều các triệu chứng của trầm cảm.

Cẩn thận với chứng trầm cảm ở các bạn nhỏ

Báo cáo Sức khỏe vị thành niên Thế giới 2014 nêu rõ trầm cảm là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tật và tàn tật ở độ tuổi vị thành niên (10-19 tuổi), quá nửa các rối loạn tâm thần xuất hiện trước tuổi 14 nhưng thường bị bỏ sót.

Theo Viện hàm lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, khoảng 2% trẻ nhỏ và 4-8% vị thành niên mắc chứng trầm cảm, nghĩa là khoảng 6-10 % trẻ em nói chung mắc chứng bệnh này. Trung bình cứ 10 trẻ thì có 1 bị trầm cảm khi lên 16 tuổi.

Bất ngờ khi thiếu ngủ có thể rất tốt cho người bị trầm cảm 2

Trầm cảm ở trẻ em bao gồm các rối loạn cảm xúc như loạn khí săc, trầm cảm điển hình hoặc rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Đây là bệnh sức khỏe tâm thần trầm trọng, có thể ảnh hưởng tới những trẻ rất nhỏ tuổi. Trầm cảm có nguy cơ tái phát rất cao, đợt sau nặng hơn đợt trước và có thể dẫn tới toan tính tự tử, tự tử thành công. Trẻ em từng bị một đợt trầm cảm có nguy cơ tái phát trong vòng 5 năm. Phát hiện sớm và can thiệp tốt là điều hết sức quan trọng ngay trong lần trầm cảm đầu tiên.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm ở trẻ em:

Gặp căng thẳng, trải qua mất mát

Rối loạn chú ý, rối loạn hành vi

Mắc bệnh mạn tính

Gặp khó khăn trong học tập

Gia đình có người bị trầm cảm.

Một số biểu hiện trầm cảm ở trẻ em

Buồn rầu không nhất thiết đồng nghĩa với trầm cảm. Cũng là điều bình thường nếu trẻ đau khổ khi bị mất mát hoặc buồn bã vì bị bạn bè chơi xấu, chuyện này thường chỉ kéo dài vài ngày. Nếu tình trạng rầu rĩ kéo dài vài tuần hoặc có vẻ ảnh hưởng tới các hoạt động thường kỳ và quan hệ của trẻ thì cần nghĩ tới trầm cảm.

Trầm cảm không phải là sự thay đổi nhất thời của cảm xúc, đó là cảm giác vô vọng kéo dài, là sự thiếu hụt năng lượng và nhiệt tình kéo trường diễn trong vài tuần, vài tháng, thậm chí là vài năm.

Một trong các biểu hiện quan trọng của trầm cảm chính là sự bực bội mạn tính. Trẻ bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong quan hệ với bạn bè và gia đình, hoặc bị thay đổi cảm xúc quá mức. Chúng thường tỏ ra lãnh đạm, không có khả năng tập trung, thiếu sức sống, thiếu nhiệt huyết và không mấy khi vui vẻ.

Đôi khi trẻ tỏ ra cáu bẳn, hờn dỗi, thậm chí là hung hăng. Khi đủ lớn chúng thường tự gọi mình là đồ ngốc, là gười vô dụng và vô phương cứu chữa… Trẻ có thể bận rộn với các ý tưởng về chết chóc và thậm chí còn tìm cách tự tử. Trẻ vị thành niên bị trầm cảm có thể lạm dụng rượu hay ma  túy, dùng những thứ này để cảm thấy dễ chịu hơn.

Minh Phương (tổng hợp)