Bất ngờ

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là đừng hoảng loạn, đừng sợ hãi. Bởi vì ai cũng từng bị điểm kém vào thời điểm nào đó trong đời, rất ít người đi học lúc nào cũng đạt điểm cao. Bạn có thể cảm thấy như thể là ngày tận thế, nhưng đừng sợ! Bạn có thể khôi phục sau khi bị điểm kém, đó là điều bạn cần ghi nhớ.

Bất ngờ

Với người này điểm kém là điểm 3, với người khác điểm kém lại là điểm 9 trong khi họ mong muốn được điểm 10. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải thực tế để biết rằng một điểm số không thể ảnh hưởng nhiều đến bạn về lâu dài, bạn có thể "lật ngược bảng xếp hạng" bằng những cơ hội ở phía sau.

Bất ngờ

Tìm hiểu xem vì sao bạn lại bị điểm kém. Liệu thầy cô có giải thích cho bạn không, hãy suy nghĩ xem thầy cô có thể nói gì. Còn nếu thầy cô không muốn xem lại bài làm của bạn, hãy hỏi những người đạt điểm cao để biết họ đã làm như thế nào và kiểm tra lại bài của mình.

Bất ngờ

Tận dụng cơ hội học hỏi từ lỗi sai của mình. Một điểm kém chỉ đơn giản nói với bạn rằng phần kiến thức nào đó mà bạn đã học vẫn chưa hiệu quả. Bạn hãy học lại những kiến thức mình bị thiếu để bù vào và chờ cơ hội "phục thù".

Bất ngờ

Hãy bày tỏ cho thầy cô biết nỗ lực cố gắng của bạn. Nhiều thầy cô giáo khi thấy bạn cầu tiến, ham học hỏi sẽ cho bạn cơ hội thực hiện những bài kiểm tra ngoài để gỡ điểm hoặc ghi thêm điểm. Không một thầy cô giáo nào lại có thể ác cảm với một học sinh chăm chỉ, biết sửa sai và cố gắng phải không nào?

Bất ngờ

Sau đó bạn cần tìm hiểu xem bạn cần làm gì để điểm số đó không làm ảnh hưởng đến bạn và điểm tổng cuối cùng: nâng điểm số những lần kiểm tra sau thật cao, học lại phần bị điểm kém, nhờ bạn bè giúp đỡ...

Bất ngờ

Hãy nhờ cậy sự giúp đỡ từ mọi người để mình tiến bộ thêm. Đó có thể là thầy cô, bạn bè, anh chị, thư viện, internet... Rất nhiều học sinh vì xấu hổ mà không bao giờ tận dụng cơ hội sẵn có đó. Bạn hãy mạnh dạn gõ cửa, nhất định sẽ có cánh cửa mở ra chào đón bạn.

Bất ngờ

Học hành chăm chỉ hơn và có phương pháp hiệu quả hơn. Lần nào cũng học theo cùng một phương pháp sẽ không thể có kết quả khác đi được nhất là khi bạn lại vừa "xơi ngỗng" nữa chứ :)

Bất ngờ

Để có thể đạt kết quả tốt nhất thì bạn cần huy động đủ các giác quan để ghi nhớ được khối kiến thức mà thầy cô truyền đạt mỗi ngày. Hãy luyện tập phản xạ của mắt, của tai, của tay mỗi ngày đến trường nhé.

Bất ngờ

Hãy tập trung cao độ khi học, làm bài tập thay vì bị phân tán tư tưởng hoặc suy nghĩ đến những việc khác. Học trong thời gian ngắn nhất nhưng có hiệu quả tốt nhất, rồi sau đó dùng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sẽ tốt hơn nhiều. Hãy cân đối giữa việc học và chơi thay vì suốt ngày vùi đầu vào sách vở, tinh thần thư thái sẽ là phương thuốc giúp bạn cải thiện điểm số tốt hơn đấy.

Ngọc Linh

Nguồn: Wikihow