Nhìn Emily Dover (5 tuổi, New South Wales, Australia) chạy nhảy như bạn bè cùng trang lứa, không mấy ai biết bé gái này mắc phải căn bệnh Addison (suy vỏ tuyến thượng thận) và dậy thì sớm.

Sinh ra chỉ có trọng lượng 4,5 kg, nhưng 4 tháng tuổi, Emily đã có trọng lượng bằng đứa trẻ 1 tuổi. Từ khi lên 2 tuổi, tuyến vú của em bắt đầu phát triển, xuất hiện mụn trứng cá. 

Theo cha mẹ của Emily, khi mới 1 tuần tuổi, con gái thường xuyên khóc lóc trong đau đớn và khó ngủ, có thời điểm chiều cao tăng 4 cm trong vòng một tuần.

"Lúc 4 tháng tuổi, Emily phải mặc quần áo dành cho trẻ 12-18 tháng tuổi", Tam Dover (mẹ của Emily) cho biết.

Năm 4 tuổi, Emily bắt đầu có kinh nguyệt và phải làm quen với cách sử dụng băng vệ sinh. Ngoài ra, mỗi ngày, cô bé thức dậy với cổ tay và mắt cá chân sưng, đau do xương phát triển nhanh trong quá trình dậy thì sớm.

Hiện tại, Emily đang trải qua thời kỳ mãn kinh sau khi được điều trị. Bé gái này có các dấu hiệu suy nhược cơ thể như phụ nữ 50 tuổi chuẩn bị mãn kinh.

Bé gái 4 tuổi đã có ngày

Bé Emily đang bước vào giai đoạn mãn kinh sau khi được điều trị. Ảnh: DailyMail.

Để chữa trị cho Emily, các bác sĩ đã bắt đầu tiêm thuốc hàng tháng để cơ thể bước vào giai đoạn mãn kinh. Cha mẹ bé sẽ phải thanh toán 1.105 bảng mỗi lần tiêm. Số tiền này vượt quá khả năng chi trả, nên gia đình đang quyên góp từ khắp nơi giúp Emily sớm khỏi bệnh.Dù ý thức được cơ thể khác với bạn bè xung quanh nhưng Emily không biết nguyên nhân. Gia đình bé thừa nhận rất khó để giải thích cụ thể cho em hiểu. 

Bệnh Addison là rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng tuyến thượng thận tác động đến việc sản sinh hormone cortisol và aldosterone của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, ăn không ngon, hay khát nước. Theo thời gian, các triệu chứng trầm trọng hơn, người bệnh có thêm dấu hiệu chóng mặt, ngất xỉu, chuột rút, kiệt sức.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu dậy thì thường bắt đầu từ 8 tuổi ở trẻ gái và từ 9 tuổi ở trẻ nam. Nếu dấu hiệu xuất hiện trước độ tuổi này được coi là dậy thì sớm.

Theo Zing