Chắc hẳn, nhiều người trong chúng ta dù ít dù nhiều cũng có những kỉ niệm tuổi thơ lấm lem bùn đất. Đó là những trưa hè chạy chân trần đuổi bắt nhau, những lần chọi cỏ gà bất phân thắng bại và cả những khi lấy đất sét tập tành nặn những thứ mình yêu. Mỗi lần trở về nhà, cha mẹ luôn trách móc thật nhiều vì nghịch ngợm, nhưng các bạn đừng lo, khoa học đã chứng minh rằng việc trẻ em chơi trên bùn cát sẽ lớn lên khỏe mạnh hơn rất nhiều đấy!

Nhiều trẻ em bị “ngắt kết nối” với thiên nhiên

Việc cha mẹ quan tâm đến vệ sinh và sự an toàn của chúng ta là đương nhiên. Một số phụ huynh thích cho con mình chơi ở những không gian mở, nhưng hầu hết, trong thời đại mới không ít phụ huynh thích cho con ở nhà hơn và giải trí bằng công nghệ. Chính vì vậy mà hầu như trẻ em của thời đại 4.0 đang dần bị tách rời khỏi thiên nhiên và trở nên rụt rè, nhút nhát.

Một chút bụi bẩn sẽ chẳng thể làm tổn thương bất kì ai

Có thể sau khi vui đùa, việc tay châm lấm lem bùn đất sẽ khiến cha mẹ chúng ta phiền lòng nhưng các bác sĩ nhi khoa đều khẳng định rằng việc được tiếp xúc với các vi sinh vật có trong đất và cỏ sẽ giúp hệ thống miễn dịch phát triển tốt hơn.

Bằng việc tiếp xúc hằng ngày với vi khuẩn, hệ thống miễn dịch sẽ được vận hành đúng cách, về sau chúng có thể bảo vệ bản thân ta tốt hơn trước bệnh tật và dị ứng. Ngoài ra, các hoạt động ngoài trời cũng khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ em, giảm thiểu căng thẳng, trầm cảm và cho phép chúng ta mở rộng khả năng nhận thức của chính bản thân mình.

Chơi với thú cưng cũng vậy!

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology (Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng), nếu chúng ta sống và lớn lên với thú cưng như chó, mèo từ khi còn nhỏ sẽ ít có xu hướng bị dị ứng hơn những bạn khác. Việc quen sống giữa các mức độ “nội độc tố” không đổi giúp củng cố hệ miễn dịch, từ đó mà ta có được sức đề kháng tốt hơn.

Cách hệ thống miễn dịch hoạt động

Theo định nghĩa được cung cấp bởi hệ thống y tế dành cho trẻ em có tên là Kids Health, hệ thống miễn dịch là thứ cuối cùng bảo vệ con người khỏi những kẻ xâm nhập như vi trùng và vi khuẩn. Nó thực hiện điều này bằng cách phát hiện các chất gây bệnh và sau đó chiến đấu lại với chúng. Nhưng để thành công, hệ thống cần phải thích nghi với các vi sinh vật từ bên ngoài. Cơ thể chúng ta lớn lên mỗi ngày và bắt đầu có sức đề kháng tốt hơn với một số vi trùng. Điều này xảy ra bởi bản thân ta đã được tiếp xúc với chúng từ hồi còn bé xíu xiu và hệ thống miễn dịch phát hiện ra những kẻ xâm nhập và thực hiện tấn công tiêu diệt.

Hậu quả của việc khiến trẻ tránh xa không gian mở

Không tiếp xúc với vi sinh vật, hệ thống miễn dịch trở nên dễ tổn thương và gây ra một số bệnh như dị ứng với phấn hoa hoặc lông động vật. Việc trẻ em chúng ta không được tương tác với thiên nhiên sẽ hạn chế sự phát triển khả năng sáng tạo. Hơn nữa, những đứa trẻ không tiếp xúc với thiên nhiên sẽ thiếu các kích thích về phản xạ và không có kinh nghiệm khi buộc phải ra ngoài.

Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ngoài trời là một biện pháp phòng ngừa bệnh béo phì đang gia tăng trong thời buổi hiện nay. Trên thực tế, béo phì có sự lan rộng đến vậy là vì tất cả thời gian của các bạn nhỏ sau khi tan trường đều nằm sau cánh cửa đóng kín. Việc thiếu thời gian vui chơi bên ngoài đồng thời cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý của chính chúng ta. Vì vậy, hãy ra ngoài nhiều hơn, gắn bó với thiên nhiên hơn vì điều này không chỉ để tăng sức đề kháng mà còn giúp bạn phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.