Nghiên cứu mới đây của Đại học Alberta cho thấy, việc cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi có lông như chó hoặc mèo trong những tháng đầu đời sẽ giúp trẻ giảm được nguy cơ bị dị ứng và béo phì.

Nguyên nhân là vì nuôi thú cưng trong nhà sẽ giúp tăng gấp đôi hai loại vi khuẩn đường ruột là Ruminococcus (giúp giảm nguy cơ dị ứng) và Oscillospira (giúp giảm nguy cơ béo phì).

Muốn con khỏe mạnh hãy nuôi thêm chó hoặc mèo

Trên cơ thể của mèo và chó có những vi khuẩn có lợi. Vì vậy khi chúng ôm và liếm mặt trẻ nhỏ có thể giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch.

Đặc biệt, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc nuôi thú cưng có thể làm giảm khả năng lây truyền Streptococcus nhóm B, nhóm vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bà Anita Kozyrskyj, một nhà nghiên cứu về dịch tễ học thuộc Đại học Alberta và là một trong những tác giả của nghiên cứu nói: "Chúng tôi nghĩ rằng đây là một phát hiện thú vị về cách tăng cường sức khỏe cho trẻ sơ sinh”

Nghiên cứu đưa ra kết luận trên sau khi xem xét thành phần vi khuẩn ruột của 746 trẻ sơ sinh Canada trong ba tháng đầu đời. Trước và sau khi sinh con, gần một nửa số gia đình trên có vật nuôi trong nhà (chủ yếu là chó) và 8% khác chỉ nuôi vật nuôi trong giai đoạn trước khi sinh.

Ngay cả trong những gia đình chỉ nuôi thú cưng trong thời kỳ bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ vẫn có số lượng hai loại vi khuẩn làm giảm nguy cơ béo phì và dị ứng trên nhiều hơn gia đình không nuôi thú cưng.

Việc hình thành vi khuẩn trong ruột của trẻ nhỏ là một quá trình quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Bà Anita Kozyrskyj giải thích rằng, tất cả chúng ta đều sinh ra với một số vi khuẩn có sẵn từ trong bụng mẹ hoặc trong quá trình đi qua âm đạo của mẹ khi chào đời.

“Những vi khuẩn tiên phong" đó sẽ đặt nền móng cho những vi khuẩn tiếp theo xâm nhập vào ruột thông qua việc tiếp xúc với môi trường. Nền móng đó có ảnh hưởng tới suốt quãng đời còn lại của trẻ.

Những trẻ sinh mổ thường không được thừa hưởng những vi khuẩn có lợi như trẻ sinh thường. Do vậy, việc nuôi thú cưng sẽ giúp bù đắp phần nào thiệt thòi đó.

Một nghiên cứu vào năm 2015 được công bố trên Tạp chí Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em (Maternal and Child Health Journal) của Đức cho thấy, trẻ sinh mổ có nguy cơ bị béo phì gấp hai lần so với trẻ sinh thường khi lên hai tuổi, nhưng việc nuôi thú cưng sẽ giúp giảm nguy cơ đó.  

Theo: Infonet