Bình giữ nhiệt nên đựng gì để tránh gây nguy hại cho sức khỏe?

Khiết Anh (Tổng hợp)
Bình giữ nhiệt là sản phẩm rất phổ biến, được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, có những loại thức ăn đồ uống được xếp vào hàng “cấm kị”, không nên đựng trong loại bình này.

Bình giữ nhiệt hầu hết được làm bằng inox. Giữa hai lớp inox người ta thường nhồi amiăng với mục đích cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu chất amiăng này bị phát tán ra ngoài môi trường thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, thậm chí là ung thư.

Để có thể đưa ra những nhận định chính xác nhất, các chuyên gia đã làm một thí nghiệm nho nhỏ như sau: Đổ nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một khoảng thời gian nhất định, kết quả cho thấy hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Còn bình chứa nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng trên.

Lý giải hiện tượng, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết: “Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước ép trái cây, nước sấu ngâm, nước mơ hay dưa chua… thì tính axit trong các loại đồ ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng”.

Cũng về vấn đề trên, PGS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng khuyên người dùng không nên đựng nước hoa quả có vị chua trong bình giữ nhiệt bởi rất có thể gây rỉ sét trên thành bình, tạo ra phản ứng hóa học nguy hiểm. Đối với các loại trà, nếu đựng trong loại bình này thì phẩm chất trà sẽ bị giảm, không còn được ngon.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình giữ nhiệt, các chuyên gia khẳng định người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt nếu dùng để đựng nước nóng hoặc nước đá lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dùng vẫn nên chọn loại bình chất lượng tốt và có xuất xứ rõ ràng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bình giữ nhiệt nên đựng gì để tránh gây nguy hại cho sức khỏe? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.