Bình giữ nhiệt nên đựng gì để tránh gây nguy hại cho sức khỏe?

Khiết Anh (Tổng hợp) 11:43 10/10/2019

Bình giữ nhiệt là sản phẩm rất phổ biến, được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, có những loại thức ăn đồ uống được xếp vào hàng “cấm kị”, không nên đựng trong loại bình này.

Bình giữ nhiệt hầu hết được làm bằng inox. Giữa hai lớp inox người ta thường nhồi amiăng với mục đích cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu chất amiăng này bị phát tán ra ngoài môi trường thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, thậm chí là ung thư.

Bình giữ nhiệt nên đựng gì để tránh gây nguy hại cho sức khỏe?  1

Để có thể đưa ra những nhận định chính xác nhất, các chuyên gia đã làm một thí nghiệm nho nhỏ như sau: Đổ nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một khoảng thời gian nhất định, kết quả cho thấy hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Còn bình chứa nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng trên.

Lý giải hiện tượng, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết: “Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước ép trái cây, nước sấu ngâm, nước mơ hay dưa chua… thì tính axit trong các loại đồ ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng”.

Bình giữ nhiệt nên đựng gì để tránh gây nguy hại cho sức khỏe?  2

Cũng về vấn đề trên, PGS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng khuyên người dùng không nên đựng nước hoa quả có vị chua trong bình giữ nhiệt bởi rất có thể gây rỉ sét trên thành bình, tạo ra phản ứng hóa học nguy hiểm. Đối với các loại trà, nếu đựng trong loại bình này thì phẩm chất trà sẽ bị giảm, không còn được ngon.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình giữ nhiệt, các chuyên gia khẳng định người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt nếu dùng để đựng nước nóng hoặc nước đá lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dùng vẫn nên chọn loại bình chất lượng tốt và có xuất xứ rõ ràng.

Tin đọc nhiều