Bệnh tiểu đường

Tinh bột được sử dụng để giữ cho thực phẩm đông lạnh tươi lâu hơn. Tinh bột này cũng củng cố hương vị và kết cấu cho thực phẩm. Tuy nhiên, chất này về cơ bản là một polymer của glucose.

Cơ thể bạn sẽ chuyển đổi glucose này thành đường trước khi được tiêu hóa. Mặc dù việc không ăn bất kì loại glucose nào cũng khá rủi ro và có thể dẫn đến các biến chứng nhưng chế độ ăn uống chứa quá nhiều glucose cũng có hại cho cơ thể. Lượng đường dư thừa này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đồng thời gây tổn thương cho các mô cơ thể của bạn. Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc bệnh tiểu đường thì hãy chăm chỉ nấu những đồ ăn tươi ngon thay vì chọn thực phẩm đông lạnh, bạn nhé!

Bệnh tim

Đây là một nguy cơ sức khỏe khác liên quan đến thực phẩm đông lạnh. Những thực phẩm này rất giàu chất béo trans, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và góp phần gây nên tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, trong đồ ăn đông lạnh, muối thường được sử dụng khá rộng rãi như một chất bảo quản. Điều này vô tình làm cholesterol trong máu tăng và huyết áp của bạn tăng lên vô cùng nguy hiểm.

Ung thư

Có một mối nguy hiểm tiềm tàng khác của việc tiêu thụ thực phẩm đông lạnh. Các nghiên cứu kết luận rằng ăn thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là thịt có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu khác cũng đã xác định rằng ăn xúc xích đông lạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư hơn 65%.

Chất bảo quản như siro ngô được tạo thành từ glucose đã được ghi nhận là chất gây ung thư. Acrylamide- một chất khác được tìm thấy trên thực phẩm đông lạnh nấu chín cũng thể hiện xu hướng làm nên căn bệnh này.

Rủi ro khác

Chúng ta nên biết rằng thực phẩm đông lạnh được xếp ngang hàng với các hóa chất nguy hiểm và độc hại. Có một điều gây sốc hơn là ở Mỹ, đối với thực phẩm đông lạnh, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã không kiểm tra hầu hết các chất phụ gia và nhà sản xuất không có một giới hạn nào trong việc sử dụng chúng.

Một trong những chất phụ gia phổ biến nhất là Monosodium Glutamate hoặc MSG gây ngứa ran ở tay chân, buồn nôn, đau đầu, đánh trống ngực và mệt mỏi. Quá nhiều những chất này còn gây khó thở nghiêm trọng ở những người vô tình ăn phải.

Trên đây là một số tác dụng phụ của việc tiêu thụ thực phẩm đông lạnh. Vì vậy, chúng mình khuyên các bạn hãy hạn chế hoặc dừng hẳn việc mua những loại pizza đông lạnh, khoai tây đông lạnh hay bất kì thực phẩm đông lạnh nào khác. Có thể chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc nấu ăn nhanh gọn nhưng sự lười biếng của bạn có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm mà chẳng ai mong muốn.