Dù là con của CEO nghìn tỉ, sở hữu nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại nhưng Jennifer Katherine Gates, Rory John Gates, Phoebe Adele Gates – các con của tỷ phú Bill Gates lại không được phép sử dụng iPhone, iPad, các thiết bị điện tử nói chung cho đến năm 14 tuổi.

Sau này, dù đã được “thả cửa”, họ vẫn bị giới hạn thời gian sử dụng, như không dùng điện thoại trong giờ ăn và trước khi ngủ.

Nguyên tắc này được gia đình vị tỷ phú tuân thủ theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ: Trẻ không nên sử dụng điện thoại cho đến năm 2 tuổi, không vượt quá 1-2 giờ mỗi ngày và không dùng khi ăn, trước khi ngủ.

Trẻ dưới 5 tuổi cần được giới hạn tổng thời gian sử dụng màn hình giải trí, phim ảnh, trò chơi điện tử, Facebook, YouTube… xuống còn một giờ mỗi ngày. Tốt nhất, trẻ nên xem với cha mẹ hoặc người chăm sóc và có sự tương tác, bàn luận về những nội dung mà chúng đang xem.

Gia đình nhà tỷ phú Bill Gates 
Gia đình nhà tỷ phú Bill Gates 

Thực tế, không riêng con của Bill Gates, con cái nhiều tỷ phú công nghệ khác cũng bị giới hạn sử dụng thiết bị công nghệ khi còn nhỏ. 

Tim Cooks (CEO của Apple) – người đứng sau loạt siêu phẩm nhà Táo khuyết như iPad, iPhone từng khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ con cái của ông không được sử dụng những thiết bị công nghệ trên. 

Ông không giải thích lý do cụ thể cho quy định này nhưng trong cuốn tiểu sử về cựu sáng lập Apple, nhà văn Walter Issacson tiết lộ nguyên tắc của Steve là tập trung vào thời gian cho gia đình. Tất cả thành viên đều chủ yếu kết nối, trò chuyện với người thân hoặc đọc sách. Họ tuyệt nhiên không dùng điện thoại hay máy tính trong khoảng thời gian quý báu này.

“Mỗi tối, khi đã bước vào bàn ăn, gia đình Steve luôn cùng nhau ngồi quây quần bên chiếc bàn bếp lớn. Ông nói về sách, lịch sử và nhiều thứ khác. Không một ai thấy iPad, iPhone hay máy tính ở khu vực này. Các con của Steve càng không mảy may quan tâm chúng phải nhắn tin hay lướt mạng vào giờ đó làm gì”, ông chia sẻ.

Con cái Tim Cooks không được dùng thiết bị điện tử khi gia đình quây quần cùng nhau
Con cái Tim Cooks không được dùng thiết bị điện tử khi gia đình quây quần cùng nhau

Trong khi đó, Wired Chris Anderson, CEO công ty sản xuất máy bay không người lái 3D Robotics cũng có cách giáo dục con tương tự. Bởi ông trực tiếp nhìn thấy sự nguy hiểm của công nghệ. Đó là các nội dung độc hại như khiêu dâm, bạo lực học đường. Tỷ phú công nghệ và vợ thừa nhận đã "nghiện" điện thoại nên không muốn các con tiếp tục cuốn vào vòng xoay này.

Làm thế nào để “cai nghiện” điện thoại?

Điện thoại hay các thiết bị điện tử luôn có sức hút mãnh liệt với teen chúng mình. Nhưng nếu dùng quá nhiều, quá lâu, bạn rất dễ mất tập trung, ảnh hưởng tới việc học tập, sức khoẻ, thị lực suy giảm.

Chưa kể, nếu tiếp xúc với các nội dung độc, chưa được kiểm duyệt, không phù hợp với lứa tuổi còn gây ra nhiều hệ luy tiêu cực.

 - Ảnh 4

New York Times khuyến cáo trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng dễ "nghiện" điện thoại nhất. Vì vậy, cha mẹ cần kiểm soát thật tốt, không được để trẻ sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào nếu không được phép. Vào cuối tuần, nếu cho sử dụng điện thoại, máy tính bảng cũng chỉ nên cho dùng từ 30-120 phút.

Trước khi đi ngủ, bạn tuyệt đối không được dùng điện thoại để tránh thói quen xấu, ảnh hưởng giấc ngủ, sức khỏe.

 - Ảnh 4

Nếu bạn lớn hơn, bạn nên tự giới hạn thời gian dùng điện thoại của mình. Ngoài thời gian trên, hãy tăng cường vận động, ra ngoài khám phá thế giới tự nhiên, trò chuyện nhiều hơn với gia đình nhé!