Cách để trở thành

Cậu bạn Đỗ Nhật Nam hạnh phúc bên bố Thảo và mẹ Điệp.

Những người làm mẹ làm cha đều biết rằng, công việc dạy con chẳng phải dễ dàng. Với thiên chức thiêng liêng ấy, không phải ai cũng làm tốt hay biết cách vì tất cả chúng ta cũng đều đang phải học cách làm cha, làm mẹ và những người con đôi khi lại là “những người thầy”.

Đọc “Giữa hai bờ yêu thương” và “Những khúc hát thương nhau”, để có thể thấy được những trăn trở rất đỗi bình thường của mẹ Điệp, từ nuôi con thế nào, dạy con ra sao, từ con ăn thế nào, ngủ làm sao… Những nỗi niềm chung của tất cả các ông bố bà mẹ trên đời. Và tất cả đều được tình “yêu thương” trả lời.

Lật giở từng trang sách, không khó để thấy rằng những bài học từ cuộc sống hàng ngày của bố Thảo và mẹ Điệp đã dạy cho cậu bạn Nhật Nam thật vô cùng giản dị và gần gũi. Cậu bạn thần đồng nổi tiếng có được ngày hôm nay, phần lớn là do công giáo dục của cha mẹ, những người thầy đầu tiên.

Cách để trở thành

Nhiều người bắt gặp bóng dáng gia đình mình qua những trang viết đong đầy yêu thương của tác giả Đỗ Xuân Thảo và Phan Thị Hồ Điệp.

“Mẹ đã cố gắng đọc nhiều sách, tìm hiểu từng giai đoạn phát triển của đứa trẻ và áp dụng trong khả năng có thể. Mẹ đã mày mò làm nhiều đồ chơi, dành tối đa thời gian ở bên em và cố gắng sử dụng để không lãng phí thời gian đó. Mẹ chưa bao giờ phàn nàn với em về điểm số, không thúc ép học hành. Mẹ đã cười thật nhiều cùng em. Mỗi khoảnh khắc mẹ ở bên em, đều tràn ngập niềm hạnh phúc.

Nhưng em ơi, trong quá trình “học hành” đó, mẹ vẫn còn nhiều thiếu sót: Mẹ chưa dạy em thật tốt về một số kĩ năng cần thiết. Mẹ chưa dạy em nhiều về lòng dũng cảm. Em nhát hít à, thấy con gián sợ, thấy con kiến bò qua tay cũng thót mình. Mẹ chưa dạy em tốt về… Mẹ chưa…nhiều lắm!

Rồi cuộc đời sẽ tiếp tục dạy em. Những người yêu thương em và cả những người chưa yêu em sẽ dạy em. Rồi thành công sẽ dạy em, thất bại cũng dạy em. Em cứ theo đó mà học. Học cả từ những sai lầm, đổ vỡ, hoang mang. Và mẹ cũng thế, mẹ cũng sẽ tiếp tục học. Vì mẹ biết, khi nuôi con cũng là quá trình người mẹ “lớn lên” cùng con.”

Cách để trở thành

“Giữa đôi bờ yêu thương” và “Những khúc hát thương nhau” là cơ hội để các cô chú phụ huynh học hỏi những thông tin, bài học hữu ích và thực tế nhất từ một ông bố - bà mẹ đã từng đi qua và thành công trong hành trình dạy con của mình. 

Sẽ có những khó khăn, sẽ còn những vấp ngã, nhưng chỉ cần đủ yêu thương dành cho nhau thì mọi thứ rồi sẽ qua đi và chỉ còn những điều ngọt ngào ở lại…

Quỳnh Nguyên

Ảnh: BTC