Cách hay lựa chọn hạt dưa an toàn, không lo ngộ độc ngày Tết 1

Hạt dưa nếu đã được nhuộm màu bằng hoá chất thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.

Thời gian gần đây, nhiều cơ sở dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu hạt dưa, thay vì dùng màu thực phẩm như trước đây. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại hóa chất có trong màu công nghiệp có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu dùng lâu dài nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Cách hay lựa chọn hạt dưa an toàn, không lo ngộ độc ngày Tết 2

Do đó, để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên lựa chọn hạt dưa của những cơ sở sản xuất uy tín, có nhãn mác, thành phần, hạn sử dụng rõ ràng. Nếu mua ở chợ, bạn cần biết cách nhận biết:

- Hạt dưa nếu đã được nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào da tay khi sử dụng.

- Tuyệt đối không mua hạt dưa bị nấm mốc bởi sẽ xuất hiện các chất như aflatoxin, ozchatoxin, một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

- Hạt dưa ngon sẽ là loại có vỏ màu đỏ nâu, ruột trắng ngà, béo đặc trưng.

Cách hay lựa chọn hạt dưa an toàn, không lo ngộ độc ngày Tết 3

Nên mua hạt dưa ở những cơ sở uy tín, có chứng nhận chất lượng.

Một số lưu ý khi ăn hạt dưa:

- Do chất béo trong hạt dưa đã kích thích niêm mạc họng, khi ăn hạt cần lưu ý hạn chế uống nước lạnh, nói quá nhiều… cùng lúc, tránh làm kích ứng họng dẫn tới mất tiếng, khàn giọng.

- Nếu cho trẻ ăn hạt dưa cần cẩn trọng, không để trẻ vừa ăn vừa giỡn vì dễ gây nguy cơ nuốt sặc vào đường hô hấp. Không cho trẻ cắn quá nhiều vì vỏ cứng, có thể làm hư, mẻ răng trẻ. Trường hợp trẻ không nhai nát được hạt, các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thu mà thải hết ra ngoài qua đường tiêu hoá.

Khải Minh