Cách nhận biết sốt xuất huyết nhanh nhất  1

Chuyên gia chỉ ra dấu hiệu nhận biết sớm SXH ở trẻ.

Theo đó, bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn khởi phát: Bệnh sốt cao đột ngột liên tục từ 38-39 độ. Trẻ có dấu hiệu nhức đầu, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt, có chấm xuất huyết dưới da. Trong giai đoạn này có thể xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi ngoài ra máu), số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần (xét nghiệm máu).

- Giai đoạn tiếp theo thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh: Đây là giai đoạn cần hết sức cẩn thận vì rất nguy hiểm, vì trẻ có thể bị tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù nề mi mắt, gan to. Đặc biệt có thể bị thoát huyết tương và nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện như vật vã, bứt rứt, ngủ li bì mê man, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, tiểu ít.

Một số dấu hiệu khác của giai đoạn này được thể hiện như các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ và lúc này sẽ bị tụt huyết áp hoặc huyết áp của trẻ không đo được.

Đồng thời, các ấy có thể bị xuất huyết ở niêm mạc (chảy máu mũi, chân răng...) hoặc có thể xuất huyết nội tạng (tiểu ra máu...).

Một số trường hợp trẻ không thấy có dấu hiệu xuất huyết nhưng trẻ vẫn dễ bị tử vong nếu bị sốc với những biểu hiện như tụt huyết áp, giảm thân nhiệt, giảm tri giác. Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu, tiểu cầu giảm.

- Giai đoạn hồi phục: Nếu qua được giai đoạn kịch phát, trẻ sẽ dần dần được hồi phục (thường sau giai đoạn nguy hiểm 48-72 giờ), trẻ hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, huyết áp ổn định và tiểu nhiều. Khi xét nghiệm máu, số lượng tiểu cầu trở về bình thường, số lượng bạch cầu tăng.

Cách nhận biết sốt xuất huyết nhanh nhất  2

Ngoài ra, chuyên gia lưu ý, nếu gặp các triệu chứng nêu trên có kèm theo đau bụng, bạn phải hết sức chú ý đề phòng SXH bị sốc. 

Trong khoảng thời gian bị sốt, bạn cần làm giảm thân nhiệt bằng cách lau mát (nước để lau mát thấp hơn nhiệt độ của ấy 2 độ), đặc biệt là trẻ nhỏ, ở các vùng có động mạch lớn đi qua như trán, nách, bẹn (không được chườm lạnh hoặc nước đá).

Tuyệt đối không dùng thuốc aspirin hoặc biệt dược có chứa aspirin hoặc ibuprofen để hạ nhiệt. Bởi vì, các loại thuốc này sẽ làm cho bệnh nhi chảy máu nặng thêm và có thể đưa đến tử vong. Lý do là khi đã bị xuất huyết mà dùng thuốc aspirin, ibuprofen càng làm cho rối loạn đông máu tăng lên dẫn đến máu khó đông, gây ra chảy máu nặng kéo dài và không cầm được.

Một điều quan trọng là trẻ rất cần được bù đắp sự thiếu hụt nước bằng cách uống dung dịch oresol (ORS) hoặc nước gạo rang, nước ép hoa quả, sữa. 

Cách tốt nhất, các ấy nên đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời nhé.

Đăng Kiên(t/h)