Cách sơ cứu khẩn cấp

Cách sơ cứu khi bị dị vật rơi vào mắt 1

Việc đầu tiên teen tuyệt đối không dùng tay dụi mắt khi có vật lạ rơi vào mắt. 

Bạn cần rửa sạch tay và dùng ngón cái và ngón trỏ mở rộng hai mi mắt, sau đó đảo mắt sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới để mắt chuyển động từ đó tìm ra vật lạ, nếu vật lạ nằm trong phần lòng trắng mắt. 

Bạn có thể dùng một góc khăn sạch nhẹ nhàng lấy vật thể ra.

Cách sơ cứu khi bị dị vật rơi vào mắt 2

Đối với teen lớn tuổi, có thể hơi nghiêng đầu về phía mắt có vật thể rồi dùng nước sạch nhỏ vào mắt trẻ để lấy dị vật ra.

+Nếu dị vật là cát:

Cách sơ cứu khi bị dị vật rơi vào mắt 3

 

Bạn nên lấy một nhỏ đặt sát xuống bên ngoài mi mắt, lật ngược mi mắt về phía que rồi dùng một góc khăn tay sạch lấy cát ra hoặc có thể xối nước và thổi mạnh vào mắt.

Cách sơ cứu khi bị dị vật rơi vào mắt 4

Trong trường hợp, vật thể lạ rơi vào con ngươi và giác mạc, bạn không nên tự xử lý mà cần đến ngay cơ sở ý tế để được sơ cứu vì giác mạc, con ngươi rất mỏng nên dễ bị tổn thương.

+ Nếu trường hợp vật thể lạ sắc nhọn

Vật thể nhọn cứng đâm vào mắt và vẫn nằm trong mắt, bạn phải tuyệt đối bình tĩnh giữ yên và đến trung tâm y tế để được xử lý. Trong trường hợp này, bạn không nên tự ý lấy ra, không dụi mắt để tránh nguy cơ bị tổn thương nặng dẫn đến mù.

Chú ý: Bạn tuyệt đối không được lấy dị vật bằng tăm bông, vật nhọn hay đầu ngón tay vì nó có thể làm tổn hại thêm cho mắt. Không đắp thuốc, chờm đá khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Cách sơ cứu khi bị dị vật rơi vào mắt 5

Mỗi bạn nhỏ cần biết tự bảo vệ mắt và không được đùa nghịch ném đất, cát vào bạn cùng chơi nhé. 

Cách phòng tránh nguy cơ bị dị vật dính vào mắt

Pama nên nói cho con hiểu tầm quan trọng của đôi mắt và cách để các bạn ý bảo vệ mắt. Hướng dẫn teen chơi, sử dụng các dụng cụ học tập an toàn, không dùng những đồ vật đó để chơi đùa, đánh nhau.

Đồng thời, luôn tạo môi trường an toàn cho teen tại nhà, trường học. Hướng dẫn trẻ biết những nguy hiểm có thể xảy ra khi chơi đùa, khi đi tham quan... Tuyệt đối không cho các bạn ý chơi những đồ chơi nguy hiểm như những vật sắc nhọn, dao kéo…

QQsan

Ảnh: Wiki How