1. Vết rách hoặc xước da

Khi trẻ bị rách da kèm theo chảy máu, các pama cần cầm máu cho trẻ bằng cách sử dụng một chiếc khăn sạch ấn chặt vào vết thương khoảng từ 3-15 phút. Sau đó làm sạch vết thương bằng nước ấm và lau khô. Các pama hãy bôi một lớp mỡ kháng sinh mỏng như Neosporin hoặc Bacitracin lên vết thương, rồi băng vết thương lại.

Cách sơ cứu những tai nạn hay gặp ở trẻ mà pama cần biết 1

Trong trường hợp trẻ bị bong tróc một mảng da lớn, pama hãy gói mảng da đó vào mảnh vải sạch, ẩm, đặt lên miếng đá lạnh và đem nó đến bệnh viện cùng trẻ để các bác sĩ khâu lại.

Sau khi sơ cứu, pama cần chú ý theo dõi vết thương của trẻ, bôi mỡ và thay băng hằng ngày. Các mama nên bôi kem chống nắng có chỉ số 30 lên vết thương cho trẻ sau khi vết thương đã liền vì vùng da non rất dễ bị bắt nắng và làm cho vết sẹo trông rõ hơn.

Các trường hợp cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ

- Nếu như sau vài lần thử cầm máu bằng cách ấn trực tiếp mà không thể cầm máu.

- Trẻ bị vết rách sâu do động vật cắn.

- Vết thương của trẻ lên mủ hoặc bị sưng nề, tấy đỏ khi được chăm sóc tại gia đình.

2. Đối với vết bỏng

Khi trẻ không may bị bỏng, điều quan trọng hàng đầu là chặn đứng tác hại của nhiệt ở vết bỏng để tránh gây tổn thương sâu thêm. Trong vòng 20 phút các pama cần nhanh chóng làm nguội vết thương bằng nước mát và sạch để giảm nhiệt. Nếu vết bỏng bị bao phủ bởi quần áo thì cần nhẹ nhàng cắt bỏ chúng rồi xả nước lạnh lên vết bỏng.

Cách sơ cứu những tai nạn hay gặp ở trẻ mà pama cần biết 2

Tuyệt đối không bổi kem đánh răng, lòng trắng trứng, nước mắm... lên vết thương vì rất dễ bị viêm nhiễm và làm vết bỏng nặng thêm. Các pama cũng không nên: cởi quần áo, không lộn áo qua đầu con vì có thể làm lột da ở vết thương và dễ khiến trẻ bị bỏng thêm ở mặt.

3. Chảy máu mũi

Chảy máu mũi là hiện tượng hay gặp ở các bạn nhỏ do các mạch máu của thành mũi bị vỡ, do thời tiết khô hoặc quá lạnh. Pama có thể hạn chế máu mũi chảy bằng cách cho trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về trước để trẻ khỏi hít máu vào mũi và họng. Sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt vào hai cánh mũi của trẻ trong khoảng 10 phút.

Cách sơ cứu những tai nạn hay gặp ở trẻ mà pama cần biết 3

Thông thường máu mũi sẽ tự ngưng chảy trong khoảng 10 phút và lượng máu chảy ra không đáng kể. Chính vì vậy khi máu mũi của trẻ chảy nhiều và lâu hơn 10 phút thì các pama cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Các bác sĩ khuyến cáo các pama cần duy trì vệ sinh cá nhân, chế độ dinh dưỡng tốt và cắt móng tay thường xuyên cho con. Mùa đông các mama có thể bôi thêm một lớp kem dưỡng ẩm hoặc thường xuyên nhỏ nước ẩm mũi cho trẻ cũng sẽ giúp hạn chế hiện tượng chảy máu mũi cho con.

4. Khi côn trùng hoặc ong đốt

Khi bị côn trùng đốt, trẻ thường bị mẩn ngứa và vết đốt sưng lên làm cho trẻ rất khó chịu. Các pama có thể làm giảm độ sưng của vết đốt bằng cách chườm đá lên vết thương. Tiếp đó cần giúp con bớt ngứa bằng cách bôi lotion alamine, kem hydrocortisone 1% hoặc thuốc kháng sinh histamin nếu vết thương không bị xước.

Đối với các vết đốt để lại ngòi do côn trùng gây ra như vết ong đốt các pama hãy dùng nhíp đã khử trùng cẩn thận rút ngòi ra. Sau đó rửa lại vết thương cho trẻ bằng thuốc tím, nước vôi hoặc nước xà phòng loãng rồi chườm đá lạnh lên vết đốt cho giảm sưng.

Trong trường hợp trẻ bị kiến ba khoang đốt, các pama có thể xử lý bằng cách rửa vết thương cho trẻ bằng nước muối sinh lý ngày 3-4 lần, sau đó bôi thuốc làm dịu da. Các pama cũng cần lưu ý không để cho trẻ gãi vết đốt vì sẽ làm vết thương lan rộng ra sẽ làm cho quá trình điều trị khó khăn hơn.

5. Khi bị dằm đâm

Bị vật thể nhọn, mảnh đâm vào da là tình huống rất hay gặp không chỉ với trẻ nhỏ mà cả với người lớn. Các vết thương do dằm gỗ, dằm tre, xương cá, các mấu kim loại nhỏ hoặc các mẩu thủy tinh đâm vào da thường không lớn và không chảy nhiều máu nhưng sẽ rất dễ gây viêm nhiễm nếu xử lý không tốt.

Cách sơ cứu những tai nạn hay gặp ở trẻ mà pama cần biết 4

Khi trẻ bị dằm đâm vào da mà phần đầu cái dằm vẫn nhìn thấy lộ trên da, pama cần rửa sạch vết thương và dùng nhíp sát khuẩn lấy dằm ra (rút xuôi theo chiều cắm của cái dằm để tránh làm dằm gãy). Trường hợp dằm chìm trong da nhưng vẫn nhìn thấy được, các pama hãy dùng kim khâu đã vô khuẩn và khều nhẹ nhàng để tách phần da bọc cái dằm. Sau đó dùng kim nâng nhẹ đầu dằm lên và sử dụng nhíp rút nó ra.

Pama nhớ sát trùng lại vết thương cho con để tránh bị nhiễm khuẩn. Nếu đã rút dằm ra mà sau đó trẻ vẫn thấy bị đau nhức, vết thương bị sưng tấy thì các pama cần đưa con đến các cơ sở ý tế để điều trị.

Tuyết Trinh