Bơi lội là môn thể thao không thể thiếu trong mùa hè nóng nực. Các bạn ở thành phố được đi bơi tại hồ bơi, còn ở nông thôn, chúng mình thường ra sông, ngòi, đôi khi là đi tắm biển cùng gia đình.

Tuy nhiên, tắm sông, ngòi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đuối nước nếu chưa có kỹ năng bơi lội và ứng phó khi gặp tai nạn. Gần đây nhất, thi thể 3 bạn học sinh Tiểu học đuối nước Sơn La được tìm thấy trưa ngày 25/4 khiến nhiều người thương xót. 

Thực tế mỗi năm, có rất nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra, đặc biệt khi hè tới. Để hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra, chúng mình hãy tự trang bị thêm kỹ năng ứng phó khi gặp tai nạn liên quan đến sông nước nhé.

 - Ảnh 4

Trước khi bơi, hãy đảm bảo mình đã biết những kỹ năng cần thiết, kỹ thuật bơi cơ bản như khởi động trước khi xuống nước, xử lí sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy... và cách xử lý các tình huống nguy hiểm, bất ngờ xảy ra.

 - Ảnh 4

Xử lý các tình huống bất ngờ khi bơi lội

Khi bạn cảm giác mình sắp đuối nước

- Nếu bạn thấy mình gặp nguy hiểm hoặc phát hiện bạn bè bị ngã xuống nước, hãy hô thật to để mọi người tới giúp đỡ.

- Làm nổi người lên khỏi mặt nước bằng một hơi dài và thả lỏng người. Bơi theo dòng nước để thoát khỏi chỗ xoáy, chỗ sâu và bơi vào bờ.

 - Ảnh 4

Khi bị chìm xuống nước

Nếu bị chìm, bạn cần bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở, có thể lấy tay bịt mũi để phổi không bị sặc nước, lúc đó bạn có thể tự trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

- Tiếp tục thả lỏng người để người đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

- Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

- Khi chuyển động lên xuống, hãy nhớ lúc trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Ngoài ra, bạn cần tránh xa các khu vực bãi bồi dễ sụt lún, các khu vực có nước chảy xiết vào từng thời điểm, và đặc biệt phải luôn lưu ý đến các biển cảnh báo, biển cấm tại các khu vực nguy hiểm nhé. Khi bơi, bạn nên mang theo áo phao để đảm bảo an toàn và nếu chưa thành thạo, hãy bơi ở khu vực gần bờ thôi nha.

 - Ảnh 4

Khi bạn bị chuột rút

Chuột rút khi bơi rất nguy hiểm bởi cơn đau do chuột rút có thể làm bạn giảm khả năng bơi lội, nghiêm trọng hơn có thể khiến bạn đuối nước. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần:

- Trước khi xuống bơi, hãy khởi động kỹ, nhất là khi trời lạnh, nước lạnh. Khi trời nóng, bạn nên uống đủ nước. 

- Không nên bơi ở khu vực nước sâu nếu khả năng bơi của bản thân còn hạn chế, không nên mang chân vịt để bơi cho nhanh bởi chân vịt khiến bạn cần phải tăng tư thế mũi chân, bạn càng dễ bị chuột rút khi bơi. 

- Cần bình tĩnh nhờ sự giúp đỡ của người khác. Một tay ra hiệu, một tay cố gắng bơi. Trong trường hợp gặp chuột rút, hãy cố gắng thả lỏng toàn bộ cơ thể. Ngửa người xuôi theo dòng nước, hai cổ tay quặp theo góc 90 độ, ngón tay chụm lại chĩa lên trời, đầu gối hơi co lại. Một phần cơ thể bạn có thể sẽ chìm xuống nước nhưng phần mặt, mũi thì vẫn nổi. 

- Trong trường hợp không có ai đến cứu bạn có thể tự chữa chuột rút dưới nước như sau. Nếu ngón tay chuột rút. Bạn nên nắm chặt bàn tay. Sau đó xòe mạnh các ngón ra, lặp đi lặp lại vài lần. Nếu chuột rút ngón chân, cẳng chân hoặc đùi  thì dùng tay đối diện với chân bị chuột rút nắm lấy ngón chân, dùng sức kéo ngược lên phía trên thân người, đồng thời dùng tay cùng bên với chân bị chuột rút ấn vào đầu gối của chân bị chuột rút, làm cho chân bị chuột rút thẳng ra.

- Không được giãy giụa vì càng giãy giụa bạn càng chìm nhanh và mất rất nhiều sức. Hãy cứ bình tĩnh thả nổi, bạn giữ được cơ thể nổi là bạn có thể sống được.