Trong vô số những hoạt động khi đi du lịch biển, tắm biển là hoạt động khiến nhiều người vừa háo hức nhưng cũng không ít lo lắng đi kèm. Lo lắng bởi khi tắm có thể có nguy cơ đi vào dòng chảy xa bờ. Chính vì thế, việc nhận biết dòng chảy này cũng như cách thoát khỏi nó đúng cách là những kiến thức bạn cần nhớ để tự cứu sống chính mình khỏi "dòng chảy tử thần" ngay cả khi bạn biết bơi. Thậm chí bơi rất giỏi và có sức khỏe tốt.

1. Nhận biết dòng chảy xa bờ

Bạn nên dành thời gian ra khoảng 5 - 10 phút trước khi xuống biển để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ vào những đặc điểm dưới đây:

- Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

- Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

- Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ/ bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách xử lý để thoát khỏi 'dòng chảy tử thần' khi đi tắm biển - Ảnh 1
Dòng chảy xa bờ.

2. Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

- Không được hoảng sợ: Đây là điều tối quan trọng và là việc đầu tiên bạn cần làm khi gặp nguy hiểm. Cảm giác bị cuốn trôi ra ngoài khơi sẽ thật kinh khủng và rất tệ, nhưng hãy cố gắng giữ bản thân bình tĩnh. Dòng chảy xa bờ sẽ không hút bạn xuống dưới đáy mà chỉ đẩy bạn ra xa bờ. Và thông thường, dòng chảy tức thời đưa bạn ra xa bờ khoảng 30m.

- Không bơi ngược dòng: Hầu hết những trường hợp bị đuối nước là do cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ. Đừng bao giờ làm như vậy! Bạn có thể không không gặp nguy do bị hút xuống dưới mà gặp nguy vì quá hoảng loạn, cố gắng bơi ngược dòng để vào bờ.

- Bơi ngang bờ biển: Hãy tìm cách bơi song song với bãi biển thay vì cố gắng bơi ngược dòng để vào bờ. Điều này có nghĩa là bơi vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã thoát ra được khỏi dòng xoáy, lập tức bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Cách xử lý để thoát khỏi 'dòng chảy tử thần' khi đi tắm biển - Ảnh 1

- Đi theo dòng chảy: Trong trường hợp không biết bơi hoặc đã bị đuối sức, không có đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược thì hãy thả trôi cơ thể theo dòng chảy. Khi dòng ngược đã hết, cố gắng bơi song song với bờ biển hoặc ra hiệu cho đội cứu hộ cứu nạn, người dân gần đó đến ứng cứu.

Các chuyên gia nhấn mạnh, người đi tắm biển cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ, học cách nhận biết và thoát khỏi chúng. Đối với những người ở nơi xa đến, do chưa hiểu biết về dòng chảy xa bờ và các đặc điểm của bãi tắm, cần tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn của một bãi tắm. Bạn có thể hỏi những người dân địa phương sinh sống xung quanh hoặc các nhân viên cứu hộ cứu nạn. Đọc kỹ các biển cảnh báo được lắp đặt tại các điểm có khả năng dòng chảy xa bờ thường xuyên xuất hiện nhất.