Mấy ngày nay, cư dân mạng xôn xao thông tin Ngọc Trinh bị trộm đột nhập vào nhà, và lấy đi cả bộ sưu tập đồng hồ tiền tỷ ở biệt thự tại phường Phú Hữu, Quận 9. Ước tính, trị giá thiệt hại lên đến 15 tỷ đồng. 

Ngọc Trinh bị trộm đột nhập vào nhà và cướp đi bộ sưu tập đồng hồ giá trị.
Ngọc Trinh bị trộm đột nhập vào nhà và cướp đi bộ sưu tập đồng hồ giá trị.

Thực tế, tình trạng trộm cắp hiện nay rất phức tạp và manh động. Nếu không may bị trộm "ghé thăm" lúc nửa đêm chúng mình cần phải làm gì để đối phó? Hãy lưu lại ngay những lưu ý này để đảm bảo an toàn cho mình và người thân nhé.

Đầu tiên, phải hết sức bình tĩnh

Ngay cả người lớn khi phát hiện trộm vào nhà cũng sẽ trở nên mất bình tĩnh và hoảng loạn, dẫn đến những hành động mất kiểm soát như la hét, vội vàng tấn công tên trộm, huống chi những "tấm chiếu mới" như chúng mình.

Tuy nhiên, bạn hãy tự động viên và nhắc nhở mình phải thật bình tĩnh. Vì không một tên trộm nào khi vào nhà ăn trộm lại không mang theo vũ khí cả, chưa kể, chúng còn rất manh động và sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công. 

Bạn và gia đình đang ở thế bị động, không có sự chuẩn bị trước mà tấn công chúng thì sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Sau khi bình ổn tâm lý, hãy im lặng và tìm nơi trú ẩn an toàn. Khi đó, bạn sẽ có thời gian để xử lý mọi tình huồng thật tốt.

Trong trường hợp bạn và tên trộm giáp mặt, cần giữ khoảng cách an toàn, không vội la hét, kêu cứu, mà phải tìm cách tự vệ, phòng thủ, bảo vệ an toàn cho mình.

 - Ảnh 3

Khi phát hiện trộm đang định đột nhập vào nhà

Nếu bạn thấy có kẻ xấu đang lượn lờ bên ngoài và có ý định đột nhập vào nhà, hãy nhanh chóng:

- Báo cho người lớn biết để có hướng xử lý tốt nhất.

- Trong trường hợp bố mẹ hoặc người thân không có nhà, hãy bật sáng tất cả bóng đèn trong nhà. Việc này ngầm gửi tín hiệu cho tên trộm biết rằng đang có người ở trong nhà, chúng không nên dại dột mà đột nhập vào.

- Tạo ra những âm thanh, tiếng ồn để dọa chúng. Đơn giản nhất là hãy bật tivi lên, cho âm lượng lên càng to càng tốt. Như thế sẽ tạo cảm giác trong nhà đang có nhiều người, bọn trộm sẽ sợ hãi mà bỏ ý định.

 - Ảnh 3

Khi phát hiện trộm đã vào nhà

Nếu như bạn phát hiện được tên trộm đã ở trong nhà, hãy bình tĩnh quan sát xem chúng có đồng bọn đi cùng hay không. Tìm cách tự bảo vệ mình bằng các loại vũ khí tự vệ trước khi bảo vệ cho người thân.

Nhanh chóng báo cho người lớn và quan sát hành động của tên trộm. Hãy chọn thời điểm thích hợp để ho hoán đồng thời tạo thêm nhiều tiếng động lớn. Điều này nhằm gây sự hoảng loạn cho chúng, làm chúng mất bình tĩnh và trở nên sợ hãi bởi không biết  có bao nhiêu người.

Lưu ý không nên bật điện trước. Đừng đuổi theo khi tên trộm đã bỏ chạy. Khi bạn cảm thấy an toàn rồi hãy bật đèn lên.

Khi kẻ trộm đang vào phòng ngủ của mình

Nếu phát hiện trộm đang ở phòng ngủ, hãy bình tĩnh, nằm im lặng, không la hét. Nếu kẻ đột nhập hoảng sợ thoát chạy, cứ để cho hắn chạy thoát rồi mới hô hoán nhờ người thân trợ giúp, không nên la hét hoảng loạn hoặc đuổi theo sẽ rất nguy hiểm.

Còn nếu như chúng vẫn táo tợn khống chế trộm tài sản và có hành động tay chân, hãy nương theo yêu cầu của chúng và không nên chống cự. Bởi vì chống cự trong trường hợp này không mang lại hiệu quả mà còn khiến cho tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. Sau đó lựa thời cơ ra tay phòng vệ hoặc chạy trốn.