Cảnh báo những điều cần biết để tránh "sập bẫy" chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt SIM từ Hiếu PC

Bảo Bối
Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng SIM điện thoại cá nhân của người dùng để chiếm đoạt tài sản.

Tình trạng lừa đảo này hiện đang diễn ra rầm rộ khiến nhiều người "bay sạch" tiền trong tài khoản, vì vậy Hiếu PC đã đăng tải bài đăng nhằm cảnh báo cùng khuyến cáo tới người dùng MXH.

Cảnh báo những điều cần biết để tránh

"Cụ thể, đối tượng thu thập thông tin cá nhân của bị hại, những thông tin này do lộ lọt, mua bán trên không gian mạng. Tiếp đó, lợi dụng chính sách dịch vụ của các nhà mạng di động cho phép thuê bao di động được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Đối tượng gọi điện cho bị hại giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng, đề nghị bị hại nâng cấp SIM điện thoại từ SIM 3G lên SIM 4G, 5G để nâng cao chất lượng dịch vụ... Đối tượng yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp bọn chúng đưa ra, thực chất đây là cú pháp để người dùng dịch vụ của các nhà mạng cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ.

Sau khi gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên, bị hại sẽ mất quyền kiểm soát SIM, vì khi đó SIM của đối tượng lừa đảo trở thành SIM "chính chủ", mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại của đối tượng.

Lợi dụng chính sách của các nhà mạng di động như cú pháp DS hay **21*# hoặc một số cú pháp khác tùy theo từng nhà mạng, cho phép thuê bao được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác để vờ là nhân viên tổng đài gọi tư vấn nâng cấp SIM. Lấy được lòng tin, chúng yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp để đánh lừa nạn nhân chuyển hướng cuộc gọi đến số của chúng".

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Tự tin lớn khỏe

Với chủ đề “Tự tin lớn khỏe”, các bạn thiếu nhi mọi miền sẽ gửi gắm những câu chuyện, những mong muốn như thế nào về quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng của trẻ em? Xin mời các bạn cùng lắng nghe nhé!