Tin nhắn phổ biến có nội dung như sau: "Xin chào, bạn có muốn tìm công việc bán thời gian không? với mức lương 5tr - 30tr 1 tháng, mỗi ngày ít nhất 500k không phí phụ thu, công việc đơn giản, làm tại nhà. Nếu bạn muốn tham gia với công việc này xin hãy liên hệ ngay với zalo ID:8416686****. Dưới 23 tuổi xin vui lòng không tham gia..."

Một tin nhắn tràn lan trên iMessage (ảnh VnExpress).
Một tin nhắn tràn lan trên iMessage (ảnh VnExpress).

Đặc điểm của các tin nhắn dạng này là nội dung "na ná" nhau. Phổ biến là từ các địa chỉ email "rác" có đuôi @icloud.com hoặc @163.com, tương ứng với các ID Apple ảo được lập ra hàng loạt. Không phải thông tin thật của bất cứ ai cả.

Nhiều người khi nhận được tin nhắn, dù "bán tín bán nghi" nhưng một phần do có nhu cầu tìm việc thực sự, một phần vì tò mò nên đã thử liên hệ theo số điện thoại hoặc kết bạn với số zalo trong tin nhắn để hỏi thông tin, bất ngờ là các số này đều có người trả lời và thường khá "tận tình" hướng dẫn cho những người kết nối.

Tuy nhiên, sau vài màn trao đổi và hỏi han gây dựng sự quen biết và "bôi trơn" câu chuyện, thường là những lời giới thiệu kiểu người tuyển dụng là nhân viên công ty nước ngoài, công việc chỉ cần máy tính kết nối mạng hoặc điện thoại thông minh, có tài khoản ngân hàng và sử dụng internet banking là có thể bắt đầu công việc ngay. Còn công việc phổ biến thường được trình bày là "tương tác trên website bán hàng của khách, thời gian làm việc chỉ cần khoảng 10 phút là có thể nhận tiền hoa hồng".

 Ảnh: VnExpress.
 Ảnh: VnExpress.

Nghe hấp dẫn, rất nhiều người hào hứng tham gia và đến lúc này, phía bên tuyển dụng mới "ra chiêu" rằng muốn nhận việc thì trước tiên phải nạp 1 khoản tiền, từ đó sẽ là căn cứ để nhận hoa hồng trong công việc. Nạp nhiều thì tiền hoa hồng càng lớn. Ví dụ nạp 500 nghìn thì có thể kiếm về 600 đến 700 nghìn và con số còn có thể lên tới hàng triệu hay hàng chục triệu đồng. Hấp dẫn là vậy, song khi người nghe tỏ ý hỏi sâu hơn và kỹ hơn thì tài khoản tuyển dụng sẽ đổi thái độ hoặc thẳng tay "block".

Số tài khoản được "nhà tuyển dụng" cung cấp để các cá nhân nạp tiền vào thường là 1 tài khoản thuộc về một người nào đó. Cũng có trường hợp người nghe tin tưởng nạp tiền đúng theo "hướng dẫn". Tài khoản kia vẫn tiếp nhận và trả hoa hồng đầy đủ sau vài lần "làm việc". Nhưng đợi đến khi mọi người thấy lợi và "say đòn", chúng sẽ dụ nộp số tiền lớn để nhận hoa hồng nhiều hơn. Và rất nhiều trường hợp đã gửi vào số tiền không nhỏ rồi "mất trắng" bởi ngay sau đó, mọi thông tin của nhà tuyển dụng đã bị xóa trắng.

Một tin nhắn 'văn mẫu' để lừa những người nhẹ dạ cả tin.
Một tin nhắn "văn mẫu" để lừa những người nhẹ dạ cả tin.

Theo VnExpress, chuyên gia Ngô Minh Hiếu (sáng lập dự án chống lừa đảo) cho biết, khi dính phải "bẫy" này, người dùng sẽ mất tiền và có nguy cơ bị mất thông tin cá nhân hoặc máy tính, điện thoại bị dính mã độc. Nhiều kẻ tinh vi còn lập hẳn một "sàn" giao dịch với đông đảo người tham gia để tạo niềm tin.  Khi đã có một lượng người dùng nhất định, chúng sẽ "đánh sập sàn" để chiếm toàn bộ tiền được gửi vào. 

Các nền tảng phổ biến bị những kẻ lừa đảo này lợi dụng là qua iMessage, Zalo, Telegram...."Người dùng tuyệt đối không nên click vào và không cung cấp bất kỳ thông tin danh tính, thông tin tài khoản nào cho các trang web có tên miền lạ, hoặc có dấu hiệu khả nghi", ông Hiếu khuyến nghị.