Những ngày cao điểm mùa thi này, ai ai cũng bù đầu ứng phó với đống bài tập rồi bài kiểm tra...Áp lực học hành khiến nhiều bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng cực độ. Đó có thể là dấu hiệu của stress mùa thi cử nhưng đôi khi dấu hiệu của stress không dừng lại ở cảm giác căng thẳng mà còn hơn thế nữa.

 - Ảnh 3

Những dấu hiệu cho thấy stress đang tấn công bạn

Tự nhiên bạn bị đau bụng, mà rõ ràng là bạn không ăn gì lạ cả, vẫn là những đồ ăn hàng ngày. Đây có thể là do bạn bị stress đấy, ngoài tâm trạng căng thẳng, stress cũng có thể gây nên đau bụng, bụng ậm ạch khó tiêu, thậm chí có thể gây “Tào Tháo đuổi” dạng nhẹ.

Đau đầu muốn xỉu! Khi cơ thể phải hoạt động quá sức, ngoài chuyện mệt mỏi, cũng có thể tạo điều kiện cho stress được dịp tấn công, và khi “tên giặc xì-trét” đã thâm nhập vào cơ thể, chúng có thể khiến bạn có cảm giác đầu như muốn nổ tung.

 - Ảnh 3

Bạn hắt-xì liên tục: Hình như cảm cúm đang nhăm nhe, nếu vậy đích thị là dấu hiệu của stress tấn công rồi. Stress sẽ khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém hơn, tạo điều kiện cho các loại virus hoành hành. 

Mụn thi nhau hoành hành dù không phải trong kỳ "rụng dâu". "Xì - chét" kích hoạt loại hoóc-môn khiến lượng dầu trên da tăng nhanh, mụn dễ dàng xuất hiện.

Đang ôn thi sấp mặt mà lại tăng cân được là thế nào? Có thể bạn không tin nhưng stress có thể khiến cơ thể bạn thèm ăn các chất béo và các loại đồ ngọt. Chưa kể, nó cũng khiến gia tăng lượng hoóc-môn Cortisol, một loại hoóc-môn chuyên chuyển hóa đồ ăn dư thừa trong cơ thể sang chất béo. 

 - Ảnh 3

Làm sao để xử lý những dấu hiệu stress này đây?

Nếu dấu hiệu stress kéo dài hơn 1 tuần, bạn cần báo bố mẹ để đưa tới gặp bác sĩ ngay nhé.

Còn nếu chúng chỉ là những dấu hiệu nhẹ, hãy nghỉ ngơi, thu giãn hợp lý. Thử một vài động tác "thanh lọc" cơ thể dưới đây nhé:

- Nằm ngửa, co hai đầu gối lại, chân chống xuống giường, hai chân cách nhau một khoảng 15 cm.

- Từ từ mở rộng hai đầu gối sang hai bên đến hết cỡ. Hai bàn tay đan vào nhau và đặt úp lên trước trán. Nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, cố gắng không suy nghĩ gì cả. Bạn chỉ cần làm như vậy trong khoảng 2 đến 3 phút là ổn rồi.

Buổi sáng, khi ngủ dậy, hãy tập những động tác thể dục đơn giản, tập hít thở thật sâu trước khi bắt đầu một ngày mới nhé!