1. Cầu toàn là gì?

Nếu bạn luôn mong muốn tất cả mọi thứ thuộc về bạn đều phải thực sự hoàn hảo và tình trạng này diễn ra liên tục, lặp lại nhiều lần, điều đó sẽ chứng minh bạn là người rất cầu toàn. Vậy thì cầu toàn được định nghĩa thế nào?

 - Ảnh 3

Cầu toàn là một nét tính cách của con người khi luôn đặt ra những tiêu chuẩn rõ ràng, cụ thể. Đó cũng là những đòi hỏi vô cùng cao về công việc từ lớn đến nhỏ, tất cả đều phải đạt đến sự hoàn hảo. Nếu những tiêu chuẩn đó không đạt được thì người có tính cầu toàn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bứt rứt. Tuy nhiên họ cũng không chọn cách bỏ cuộc mà thay vào đó sẽ tìm cách giải quyết mọi thứ bằng được. 

2. Phân loại tính cầu toàn

- Cầu toàn theo kiểu thông thường – Normal Perfectionists: Đây là những người thường đặt ra cho bản thân mình những tiêu chuẩn cao và cố gắng phải đạt được. Dẫu vậy, nếu những tiêu chuẩn này không thực sự phù hợp thì người đó có thể giảm xuống để dễ dàng đạt đến mức độ hài lòng.

 - Ảnh 3

- Loại cầu toàn thứ hai chính là cầu toàn do ảnh hưởng tâm lí hoặc rối loạn về thần kinh – Neurotic Perfectionists: Với những người này, họ thường cảm thấy bản thân làm chưa tốt mọi việc, luôn có sự cố chấp trong mọi vấn đề và có thái độ tự phê bình bản thân.

3. Những dấu hiệu chứng tỏ bạn là người cầu toàn

Nhiều người gọi người cầu toàn chính là những người đi theo chủ nghĩa của sự hoàn hảo khi luôn mong muốn mọi thứ phải thật sự trọn vẹn.

-  Những biểu hiện để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết một người cầu toàn đó là:

+ Đầu tiên, những người cầu toàn thích kiểm soát vấn đề. Người này luôn cho rằng bản thân có thể tìm thấy được sự hoàn hảo trong mọi thứ vì thế đôi khi họ hay gồng mình lên để kiểm soát các vấn đề.

+ Thứ hai, người mang tính cách cầu toàn luôn đặt ra những mục tiêu rất cao cho bản thân. Theo đó mục tiêu của họ là phải thể hiện mọi thứ một cách tốt nhất và không ngừng phấn đấu để đạt được mục đích của bản thân.

 - Ảnh 3

+ Thứ ba, người có tính cách cầu toàn cũng vô cùng khắt khe với chính bản thân mình. Nét tính cách này cũng cực kì dễ hiểu khi họ luôn muốn đạt được sự hoàn hảo đối với mọi thứ họ làm. Cũng bởi vậy mà họ không cho phép bản thân được mắc sai lầm, dù là nhỏ nhất. Nếu chẳng may phạm vào sai lầm, họ sẽ vô cùng ăn năn và hối hận, thậm chí là tự trách bản thân mình khi không thể làm tốt hơn.

4. Những rắc rối mà người cầu toàn thường gặp phải

- Nhìn chung, người cầu toàn là người dễ đạt được thành công trong cuộc sống, đây cũng là một đức tính tốt đối với những người làm tài chính – kế toán, diễn viên hay ca sĩ... Tính cách này sẽ giúp họ đặt ra những yêu cầu cụ thể đối với bản thân và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

- Tuy nhiên, tính cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh dẫn đến thất vọng về bản thân, thậm chí là chỉ trích bản thân quá mức sẽ dẫn đến các chứng rối loạn về tâm lí hay thể chất như ám ảnh xã hội, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế hay chán ăn tâm thần...