Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các phòng gym, thể thao ngoài trời bị hạn chế, hẳn nhiều bạn sẽ thấy bức bối, khó chịu lắm đúng không? Nhưng bạn đừng lo, bạn hoàn toàn có thể thay thế việc luyện tập thể thao bằng việc nhà, vừa tốt cho khoẻ mạnh vừa giúp nhà cửa sạch sẽ. Quả là một công đôi việc!

Tại sao lại có thể thay thế tập gym với việc nhà ư, có cả cơ sở khoa học đấy nhé. Bởi theo một nghiên cứu, mỗi công việc nhà đều nhắm đến các nhóm cơ khác nhau và chúng đốt calo không kém phương pháp luyện tập nào đâu. Không tin thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Giặt quần áo và lau nhà giúp bạn tiêu hao 120 calo trong 60 phút

Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng bắp tay to, việc lau nhà và giặt đồ bằng tay là lựa chọn lý tưởng. Những bạn sẽ phải hoạt động cả 2 cánh tay trong các hoạt động vò, chà, vắt… nhờ đó mà cánh tay được săn chắc hơn rất nhiều. Công việc giặt đồ sẽ giúp bạn tiêu hao khoảng 120 calo/giờ.

Trong lúc bạn phơi đồ, bạn cũng có thể đốt mỡ bằng cách để dây phơi đồ cao hơn tầm với của bạn một chút, lúc này bạn sẽ cần phải rướn người để có thể treo đồ lên. Lặp lại đều đặn mỗi bên hoặc làm cùng lúc ở 2 cánh tay, không những bắp tay và bắp chân hoạt động, xương sống của bạn cũng được duỗi thẳng.

Chẳng cần ra gym, bạn vẫn có thể rèn luyện sức khoẻ bằng loạt việc nhà dưới đây - Ảnh 1

Rửa chén bát tiêu hao 80 calo trong 30 phút

Tương tự như lau nhà và giặt đồ bằng tay, khi bạn rửa chén mỗi ngày, cả 2 cánh tay sẽ hoạt động liên tục. Thêm vào đó là động tác với cao người để úp chén bát lên kệ. Lúc này, ngoài cánh tay, thì cơ vai và cơ hông cũng phải làm việc để nâng cao cơ thể. Lượng calo đốt cháy vào khoảng 80 calo/30 phút.

Chẳng cần ra gym, bạn vẫn có thể rèn luyện sức khoẻ bằng loạt việc nhà dưới đây - Ảnh 2

Lau chùi nhà tắm đốt cháy 100 calo trong 15 phút

Mỗi ngày hãy giành 15 phút cọ rửa nhà tắm, việc này có thể đốt cháy đến hơn 100 calo, tương đương với 30 lần squat. Không những thế, những cử động tay chân, việc đứng lên ngồi xuống liên tục còn tạo ra nhiều lực tác động ở cánh tay, giúp giảm mỡ đáng kể cho vùng bắp tay và làm săn chắc cơ vai. Làm được như vậy, bạn có không gian nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho mà bản thân lại săn chắc cơ bắp. Thật là tuyệt phải không nào?

Chẳng cần ra gym, bạn vẫn có thể rèn luyện sức khoẻ bằng loạt việc nhà dưới đây - Ảnh 3

Quét dọn nhà cửa bằng 2 phút plank

Trong 15 phút dọn bạn ghế trong nhà, bạn đã tiêu hao được 25 calo, tương đương 2 phút plank. Theo tính toán của các nhà khoa học, 30 phút hút bụi hoặc lau nhà bằng cây lau nhà đa năng có thể ngang bằng với 20 phút nâng tạ ở phòng gym.

Chẳng cần ra gym, bạn vẫn có thể rèn luyện sức khoẻ bằng loạt việc nhà dưới đây - Ảnh 4

Lau chùi cửa sổ trong 1 tiếng giúp bạn giải phóng 334 calo

Bạn có tin lau chùi cửa sổ giống như bạn đang tập aerobic không? Các động tác rướn người, thay đổi tư thế liên tục khi lau chùi có tác động mạnh mẽ đến cơ đùi và cơ mông không thua gì các bài tập aerobic. 

Khi bạn cầm khăn lau chùi các cửa sổ trong nhà khoảng 30 phút, số calo tiêu hao bằng khoảng 30 phút chơi đá banh. Còn nếu bạn chăm chỉ hơn, lau chùi trong 1 tiếng đồng hồ, đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện 40 cái chống đẩy và giải phóng 334 calo khỏi cơ thể.

Chẳng cần ra gym, bạn vẫn có thể rèn luyện sức khoẻ bằng loạt việc nhà dưới đây - Ảnh 5

Đi chợ

Thay vì dùng xe đẩy, bạn có thể xách túi đồ đi chợ về nhà. 30 phút xách túi đồ đi lại này tương đương bằng 15 phút nhảy dây. 

Nếu chợ cách nhà không quá xa, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Việc này sẽ giúp bạn “thổi bay” thêm một lượng calo đáng kể nữa đấy.

Chẳng cần ra gym, bạn vẫn có thể rèn luyện sức khoẻ bằng loạt việc nhà dưới đây - Ảnh 6