Đại dịch khiến xu hướng mua sắm của nhiều gia đình có sự thay đổi, trong đó phổ biến nhất là thói quen mua sắm nhiều hơn, tích trữ nhiều đồ trong tủ lạnh. Điều này giúp hạn chế đi chợ, siêu thị, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.

Tuy vậy, thói quen này cũng có mặt hạn chế đó là thực phẩm lưu trữ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn có thể phát triển vi khuẩn, gây nên một số vấn đề như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa hoặc khó tiêu.

Để tránh các vấn đề sức khoẻ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh và thời gian bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm. Chẳng hạn, thức ăn đã chế biến chỉ có thể để trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày.

 - Ảnh 4

Thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chỉ bạn cách điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon và dinh dưỡng nhé!

- Thịt gia cầm sống: Thịt sống trong nhiệt độ 4-5 độ C để trong 1-2 ngày và với -17 độ C sẽ bảo quản được khoảng một năm. Riêng đồ nấu chín không để quá 2-6 tháng.

- Thịt đỏ và thịt lợn: Hai loại này có thể để trong ngăn mát 5 ngày, ngăn đá 4-12 tháng. Thịt chín bảo quản lạnh 3-4 ngày, đông từ 2 đến 6 tháng.

- Thịt băm, nghiền: Loại thịt băm như bò, bê, lợn và gia cầm bảo quản lạnh từ 1-2 ngày, đông 3-4 tháng.

 - Ảnh 4

- Thịt chế biến sẵn: Người dân bảo quản trong tủ lạnh khoảng hai tuần khi chưa bóc, 3-5 ngày sau khi mở. Trong ngăn đá, nó có thể để được từ một đến hai tháng.

- Thịt lợn xông khói: Sản phẩm này bảo quản lạnh được một tuần và ngăn đông một tháng.

- Lạp sườn: Người dân sử dụng trong 2 ngày khi bảo quản tủ lạnh và một tháng ở ngăn đông hoặc hơn, tùy từng loại.

- Thực phẩm thông thường 8 độ C, sữa 4 độ C, thịt tươi 3 độ C, kem lạnh -18 độ C, thịt ướp đá -18 độ C, cá đông lạnh -20 độ C.

- Trứng: Trứng chín bảo quản lạnh được một tuần và trứng sống là một tháng. Trứng có thể để trong ngăn đông được một năm.

 - Ảnh 4

Trả lời Zing, thạc sĩ Hương cũng thừa nhận rất khó để đảm bảo đúng nhiệt độ yêu cầu trên vì hầu như nhà nào cũng chỉ có 1 tủ lạnh. Để khắc phục, mọi người chỉ nên mua, dự trữ đồ ăn vừa phải khoảng 2-3 ngày là tốt nhất. Không nên mua nhiều, để quá lâu có thể phải bỏ phí hoặc gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Trước khi chế biến, người dân lấy thức ăn trong tủ ra phải làm rã đông, rửa sạch chất nhờn. Chúng ta cần nấu đạt nhiệt độ chuẩn để chín đều, tránh hiện tượng sống.

Thạc sĩ Hương cũng lưu ý, chuối, khoai tây, bánh mỳ là những thứ dễ bị biến chất khi bảo quản lâu trong tủ lạnh, do đó bạn cần chú ý thời gian.

Bánh mì không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh
Bánh mì không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh

Khi chế biến thức ăn, chúng ta chỉ nên lấy lượng thức ăn vừa đủ, không nên lấy quá nhiều, ăn không hết, thực phẩm sẽ nhiễm khuẩn. Cần sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh một cách khoa học, không để chung đồ tươi sống với thực phẩm đã chế biến, nấu chín.