Cô bạn Lê Thị Thu Thu Thảo (hiện đang sống tại một khu đô thị ở Nam Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh) đã học cách "đi chợ online" sao cho hiệu quả khi ở nhà giãn cách theo chỉ thị 16. Cô nàng chia sẻ rằng: "Mình quan niệm vẫn là nên chủ động lo cho bản thân nhưng khi mua sắm, dự trữ lương thực, thuốc men cũng cần kỹ lưỡng, an toàn. Điều quan trọng nhất là mình có sức khỏe hay không".

Chia sẻ hữu ích về cách mua nhu yếu phẩm cần thiết vừa nhanh vừa an toàn trong mùa dịch của cô bạn Sài Gòn - Ảnh 4
Cô bạn Lê Thị Thu Thảo hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Afamily.vn)

Trong những ngày tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, việc mua sắm nhu yếu phẩm để đảm bảo cho cuộc sống cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bằng kinh nghiệm của mình, Thu Thảo đã đưa ra một vài thông tin hữu ích trong việc mua sắm online giữa mùa dịch để bạn tham khảo:

Mua online trên các khu chợ dân cư

Theo kinh nghiệm của Thu Thảo, ở một số siêu thị mini tại các khu chung cư lớn luôn có hàng. "Như nhà mình đây, cư dân mua nhiều hàng nhưng hàng về liên tục, rau thịt cá gì cũng có. Mua hết siêu thị lại đổ về, cứ hết hàng là về tấp nập. Rau cải, trứng thịt đến cả bánh mì đặc ruột nóng giòn cũng có. Đừng đổ dồn vào siêu thị"

Bạn cũng có thể mua sắm qua các app, nếu như quá tải thì có thể vào ngay những khu chợ dân cư trên Facebook hay Zalo. Hoặc nhờ bạn bè thêm vào các group chợ buôn bán sôi nổi rồi chọn mặt hàng ưng ý để người ta ship đến cho mình. Những người bán thịt cá, rau củ không thể mở ngoài chợ sẽ chuyển qua hình thức bán online. Bạn đặt hôm nay thì ngày mai người ta sẽ giao đến. Theo cô nàng, chỉ cần vào các group lớn là bạn có thể mua đủ những thứ mình cần mà không cần phải thử group chợ bên ngoài.

Chia sẻ hữu ích về cách mua nhu yếu phẩm cần thiết vừa nhanh vừa an toàn trong mùa dịch của cô bạn Sài Gòn - Ảnh 3
Nếu như không mua được đồ ở siêu thị thì bạn có thể vào các group lớn ở các khu chung cư để mua đồ. (Ảnh: Afamily.vn)

Thuốc men

Đây là thứ mà Thảo đã dự trữ từ trước khi áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố. Thảo lên các sàn thương mại điện tử để mua viên sủi vitamin C, miếng dán hạ sốt, thuốc ho, thuốc đau bụng và thuốc tiêu hóa. Đặt mua hôm nay tầm 2 - 3 ngày là có. Với thuốc đau đầu, thuốc hạ sốt thì ra tiệm thuốc mua.

Nhưng cô nàng khuyến cáo chỉ mua được thuốc đau đầu còn thuốc hạ sốt thời điểm này khá khó mua. Trên các ứng dụng mua sắm thì không có bán thuốc hạ sốt, muốn mua được chỉ có thể đến nhà thuốc mà thôi.

Nhờ "cứu trợ" từ bạn bè, người thân trên địa bàn thành phố

Nếu trong trường hợp bí quá mà bạn không mua được đồ thì có thể hỏi xem bạn có mua được không thì nhờ bạn bè mua giúp. Còn chuyện nhận đồ tiếp tế từ quê thì hơi khó vì nhiều người nhận đồ tiếp tế không tránh được tình trạng hư hỏng, ôi thiu. Nếu có thể thì vẫn nên nhờ bạn bè của mình trước đã.

Chia sẻ hữu ích về cách mua nhu yếu phẩm cần thiết vừa nhanh vừa an toàn trong mùa dịch của cô bạn Sài Gòn - Ảnh 1
Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ bạn bè hoặc người thân ở quê gửi đồ lên cho. (Ảnh: Afamily.vn)

Rút tiền mặt

Thu Thảo thường lựa chọn hình thức thanh toán bằng các ứng dụng điện tử hay tài khoản ngân hàng chứ ít khi trả tiền mặt. Tuy nhiên, cô nàng cho rằng bản thân vẫn cần một khoản tiền an toàn nhất định trong thời điểm này để nếu như không thanh toán online được thì sẽ có tiền mặt trả cho người bán.

Lưu ý khi nhận hàng, Thu Thảo thường nhờ shipper đặt đồ ở chỗ nào đó để chạy ra ôm về. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với shipper để đảm bảo an toàn cho cả hai bên. Những điểm tiếp nhận hàng nên chọn chỗ thông thoáng, sạch sẽ vì nồng độ virus sẽ thấp hơn, hạn chế nguy cơ gây bệnh. Chú ý sử dụng găng tay, tấm che mặt và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người giao hàng. Đồng thời, sau khi nhận hàng phải rửa tay bằng xà phòng.