Thời gian gần đây, vụ việc hàng nghìn trẻ em ở Bắc Ninh phải về Hà Nội xét nghiệm sán lợn khiến cả nước xôn xao. Dịch sán lợn hiện đã xuất hiện ở khắp các vùng miền, nhiều trường hợp mắc bệnh là do ăn phải thịt lợn có chứa ấu trùng sán.

Đối với bệnh này, lợn đóng vai trò là vật chủ trung gian lây bệnh, mang trong mình các ấu trùng sán dây. Nếu chúng ta không có nguồn thực phẩm sạch, không ăn chín uống sôi thì sẽ có nguy cơ cao trở thành “vật chủ” mới cho sán dây hoành hành.

Hình ảnh sán lợn trưởng thành được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân

Dấu hiệu nhận biết cơ thể mắc bệnh

Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều (Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho biết, để phát hiện bệnh cần phải làm một số xét nghiệm dưới da hoặc chụp cộng hưởng từ, CT não để phát hiện bệnh.

Bên cạnh đó, khi sán đã trưởng thành cũng tạo ra các biểu hiện bên ngoài cơ thể người bệnh như: rối loạn tiêu hóa, người bệnh đi ngoài ra chất thải có đốt sán.

Mẫu thịt lợn nhiễm sán

Ăn thịt lợn nhiễm sán gây hại cho toàn bộ cơ thể

Gây hại hệ thần kinh

Thịt lợn chưa nấu kỹ chính sẽ dẫn tới nguy cơ nhiễm sán cao trong thời điểm hiện tại. Ấu trùng sán sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng phát triển trong đường ruột và gây ảnh hưởng tới não bộ của con người. Nếu bạn tiếp xúc với chất thải của lợn bị nhiễm sán hoặc với người bị nhiễm bệnh thì cũng có nguy cơ lây sán qua một số mô trong cơ thể.

Khi ấu trùng sán tấn công được vào hệ thần kinh của con người sẽ dẫn tới bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não. Nó không chỉ gây tổn thương ở não bộ mà còn dẫn tới bệnh động kinh, đau đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ, rối loạn vận động,...

Gây hại da

Ấu trùng sán lợn sẽ coi cơ thể người là vật chủ và hút chất dinh dưỡng để phát triển. Khi thường nổi u nang ở mặt trong da, cơ nổi rõ cục nhỏ như hạt gạo, gây ra tình trạng ngứa ngáy, mưng mủ và viêm da.

Gây hại mắt

Ấu trùng sán có thể đi vào mắt để kí sinh và gây ra tình trạng lồi nhãn cầu. Đây là bước đầu tiên để dẫn tới các triệu chứng nguy hiểm như lác mắt, bong võng mạc, suy giảm thị lực, hoặc mù loà.

Gây hại tim mạch

Nếu ấu trùng sán làm tổ trong tim có thể gây ra rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới van tim và đẩy nguy cơ bị suy tim đột ngột lên cao. Trong trường hợp thấy vùng tim có biểu hiện đau nhức thường xuyên, hãy lập tức tới các cơ sở y tế vì có khả năng bạn đã trở thành “vật chủ” của sán lợn.

Gây hại cho hệ tiêu hoá

Bạn nhiễm sán lợn do ăn uống thì không thể bỏ qua nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Người bệnh không những bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng, giảm cân mất kiểm soát, cơ thể gầy còm, ốm yếu mà còn kéo theo các triệu chứng khó tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,...