1. Gừng
Gừng thường được dùng làm thuốc chữa nôn mửa, bụng đầy trướng, để kích thích tiêu hóa, giải độc.
Cách làm:
- Nhai vài lát gừng tươi, ngậm nuốt dần, ngày làm vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng.
- Giã nát gừng, pha với nước nóng hoặc với mật ong rồi uống từ từ.
- Hoặc dùng 10g gừng khô, hãm với 100ml nước sôi rồi uống dần trong ngày.
Các ấy nhớ không gọt vỏ gừng đi nha. Bởi vì gừng chỉ giữ được đầy đủ dược tính khi có cả vỏ, nếu gọt vỏ gừng trước khi sử dụng sẽ khiến loại gia vị này không phát huy hết tác dụng. Chỉ cần các ấy rửa sạch gừng là có thể sử dụng rồi.
2. Tỏi
Tỏi đứng đầu trong các loại gia vị có tác dụng tốt để chữa đầy bụng, khó tiêu.
Cách làm:
- Lấy 30g tỏi ta bóc vỏ, giã nát, trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính.
- Hòa với 60ml nước sôi còn ấm (40 – 50 độ), chia làm 2 lần uống trong ngày.
Nếu các ấy sợ mùi tỏi, có thể dử dụng nước chè đặc, bã chè hoặc nhai búp chè khô để khử mùi nhé.
3. Tía tô
Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn rất hiệu quả.
Cách làm:
- Lấy 30g cả lá và thân mềm tía tô khoảng 30g, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm.
4. Chanh
Cách làm:
- Pha một muỗng nước cốt canh vào ly nước ấm và uống trước bữa ăn sẽ ngăn ngừa chứng đầy bụng.
Chanh hỗ trợ thêm axit cho dạ dày.
5. Hạt tiêu đen
Tinh dầu của hạt tiêu đen có tác dụng xoa bóp dạ dày và tiêu hóa thức ăn, nhờ đó, không còn hiện tượng thức ăn và khí hơi lưu lại ở dạ dày nên tránh được tình trạng đầy bụng.
Nếu bạn thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá, có thể là các dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm như: viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, hẹp hang môn vị, thậm chí là ung thư dạ dày tá tràng, các ấy cần phải đi khám bác sĩ sớm nha.
Đăng Kiên