Khéo léo thông báo "tin vui"

Chuẩn bị tâm lý cho teen sắp

Khi bé lớn nhận thấy thay đổi ở bụng mẹ, hãy giải thích cho con hiểu mẹ đang có em bé.

Đây là giai đoạn, mẹ có thể tập cho các "anh, chị" có thói quen, hành động quan tâm, yêu thương em bé hàng ngày. Ví dụ, thơm bụng bầu của mẹ, nói yêu em bé, chúc em bé trong bụng mẹ ngủ ngon. Điều này sẽ giúp cho các bạn í thấy gần gũi và yêu thương em bé ngay khi em chưa sinh ra. 

Không dọa nạt theo kiểu "con sẽ bị cho ra rìa"

Những câu “Con hư mẹ sẽ không yêu con, chỉ yêu em bé thôi", "Bố mẹ có em bé thì con ra ra rìa". Những câu nói ấy chỉ làm tổn thương các bạn ấy thôi. Thêm nữa điều đó còn có thể gây sự hiềm khích, ghanh ghét em ngay cả khi em chưa xuất hiện cơ đấy!

Nếu người thân hay hàng xóm nói những câu đại loại như vậy, pama hãy nhẹ nhàng giải thích với các bạn ấy rằng đó chỉ là lời nói đùa vui. Bố mẹ và em lúc nào cũng yêu con.

Chuẩn bị tâm lý cho teen sắp

Hãy cho các bạn ấy thấy em bé yêu anh, chị như thế nào, đơn giản qua những câu nói: Em bé cười với con này. Em nắm ngón tay con này. Em bé rất yêu con…

Cho các "anh, chị" tham gia vào những hoạt động liên quan đến em bé

Để các bạn í hiểu hơn về sự hiện diện của em bé, pama có thể cho các "anh, chị" cùng đi khám. Xem hình ảnh em bé trong bụng mẹ, lựa mua quần áo cho em, đi tập thể dục cùng mẹ, đặt tên gọi cho em bé…

Hãy quan tâm và để ý những diễn biến tâm lý ở các bạn... vừa lớn này

Dù ít nhiều, các bạn ấy sẽ rất tủi thân khi trong gia đình xuất hiện 1 thành viên mới. Bởi vì, khi ấy thế giới của những "anh, chị" này bị thay đổi. Sự chăm chút của gia đình không còn nhiều như trước. Trẻ rơi vào trạng thái lo sợ bị bố mẹ bỏ rơi, ghen tị với em.

Trong giai đoạn này, pama cần đặc biệt quan tâm đến những biến đổi tâm lý của các bạn í nhé. Hãy ôm ấp, thủ thỉ trò chuyện với con nhiều hơn, hạn chế quát nạt con. Một gợi ý nho nhỏ dành cho bố mẹ, hãy mua quà tặng cho con và nói đó là quà của em bé tặng.

Chuẩn bị tâm lý cho teen sắp

Hãy để các anh, chị được tiếp xúc gần gũi với em của mình.

Dạy các ấy biết yêu thương

Khi các bạn í có những hành động xấu như cấu, đánh trộm em, không nên đánh đòn vì làm vậy các bạn ấy có thể tiếp tục lén lút đánh em khi không có ai.

Pama cần giải thích cho các bạn ấy hiểu rằng làm như vậy là không đúng. Việc quan trọng là giúp con hiểu em bé còn quá nhỏ, con lớn hơn phải yêu thương và bảo vệ em.

Các ông bố bà mẹ nên nắm bắt tâm lý, tính cách của con để lựa chọn những cách ứng xử tinh tế, thông minh.  

Mỹ Linh Đoàn