Những ngày vừa qua, truyền thông đưa tin về vụ việc bé gái sơ sinh thuộc thị trấn Katlehong ở Johannesburg (Nam Phi) đã tử vong do bị chuột cắn khiến không ít người bàng hoàng. Người ta cảnh giác khi bị các loài động vật to lớn hơn như chó, mèo cắn… hoặc những loài có chứa chất độc như rắn, bọ cạp,… ít ai ngờ loài gặm nhấm như chuột lại có thể gây nguy hiểm đến vậy.

Chuột cắn, tưởng không hại mà hại không tưởng 1

Loài chuột Nam Phi khổng lồ - giống con chuột đã cắn bé sơ sinh 3 tháng tuổi tử vong. Ảnh: Thesun.co.uk

Việc bị chuột cắn gây tổn thương cho cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong đã từng xảy ra ở rất nhiều nơi. Phổ biến nhất ở các vùng quê hẻo lánh, các khu nhà “ổ chuột” ẩm thấp ngay ở giữa lòng những thành phố lớn, đó là môi trường thuận lợi cho chuột cư trú và phát triển.

Để tránh bị chuột cắn

Cách tốt nhất để tránh bị chuột cắn, pama cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của mình, nhất là tại nhà kho của các căn hộ thường được xếp bừa bãi các vật dụng, dễ trở thành nơi ẩn náu thuận lợi của loài chuột.

Nếu phát hiện trong nhà có ổ chuột, cần tìm cách đuổi hoặc xử lý kịp thời. Đồng thời, dùng nước tẩy javel tẩy rửa sạch chỗ nào có nước tiểu của chuột hoặc nơi chuột làm ổ để tránh sự lây nhiễm bệnh tật.

Đồ ăn thức uống nên bảo quản cẩn thận, nhất là thức ăn còn lại từ bữa trước sang bữa sau cần được để tủ lạnh hoặc đậy thật kỹ để tránh việc chuột tấn công, bạn nhé. 

Chuột cắn, tưởng không hại mà hại không tưởng 2

Teen ngủ nên mắc màn cẩn thận dù ở trong phòng kín và bật điều hòa để giảm thiểu những rủi ro do loài chuột gây ra.

Xử lý thế nào khi bị chuột cắn?

Chuột cắn, tưởng không hại mà hại không tưởng 3

Chuột cắn, tưởng không hại mà hại không tưởng 4

Chuột là động vật trung gian truyền nhiễm không ít bệnh tật cho con người như bệnh dịch hạch, vàng da xuất huyết, sốt xuất huyết kèm theo suy thận do Hantavirus...

Khi bị chuột cắn, pama cần bình tĩnh trấn an teen rồi thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Rửa vết thương do chuột cắn bằng xà phòng. Chú ý không được nặn, bóp máu ở vết thương.

Bước 2: Sát trùng vết thương cồn hoặc povidine có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc.

Bước 3: Đến ngay các cơ sở y tế để được bác sỹ khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh. 

QQsan (tổng hợp)