Trong những ngày dịch bệnh, chúng mình chẳng được đi đâu mà chỉ quanh quẩn trong nhà. Ngoài lúc học online thì cũng chỉ ăn lại ngủ, ngủ lại ăn, sinh hoạt bị đảo lộn hết cả. Nhiều bạn than thở ngoài ngủ ra thì còn biết làm gì? Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở độ tuổi dậy thì như chúng mình, bạn chỉ nên ngủ từ 7 – 9 tiếng, quá thời gian trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần.

 - Ảnh 4

Gây tăng cân

Khi bạn ngủ quá nhiều, chất béo tích tụ trong cơ thể không được đào thải ra ngoài nên rất dễ bị tăng cân ngoài ý muốn. Và dù bạn có ăn kiêng hay tập thể dục để xuống kí thì cũng vô ích nếu vẫn giữ thói quen ngủ nhiều.

Khi bạn tăng cân, bạn có thể đối mặt với một số vấn đề như ăn không ngon, cơ thể đau nhức, tăng cholesterol trong máu và gây nhiều bệnh nguy hiểm khác.

 - Ảnh 4

Gây đau đầu

Bạn cũng có thể bị đau nửa đầu hoặc đau đầu. Đây được gọi là hiện tượng “đau đầu cuối tuần” vì, nó được gây ra bởi sự gián đoạn về mức độ dẫn truyền thần kinh như serotonin. Nếu bạn ngủ trưa quá nhiều sẽ khó có giấc ngủ ngon vào buổi tối, những người này dễ gặp chứng đau đầu vào buổi sáng.

Do đó, vào buổi trưa, bạn chỉ nên chợp mắt khoảng 10 – 20 phút để tỉnh táo vào buổi chiều. Nếu ngủ trưa quá 30 phút khi tỉnh lại sẽ dễ uể oải và mệt mỏi và ngủ sau 3 giờ thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ buổi tối.

 - Ảnh 4

Gây đau lưng

Nếu bạn đau lưng mà còn ngủ nhiều nữa thì tình trạng này càng thêm trầm trọng. Nguyên nhân là bởi nằm ngủ trong một thời gian dài ở một vị trí sẽ gây ra tình trạng cứng cơ và làm đau nhức người.

Theo các bác sĩ, những người bị đau lưng nên hoạt động thể chất nhẹ và ngủ trong thời gian tối thiểu để dành thời gian tập thể dục.

 - Ảnh 4

Ảnh hưởng đến não bộ

Ngủ quá nhiều có nhiều ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não bộ, nó khiến bạn kém tập trung, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc hàng ngày. Ngủ quá nhiều, thậm chí khiến bạn tăng rủi ro mắc bệnh về tâm lý.

Gây rối loạn nhịp sinh học

Rối loạn nhịp sinh học xảy ra khi đồng hồ sinh học của cơ thể bạn không đồng bộ với lịch trình thời gian ngày và đêm tự nhiên. Những rối loạn này có thể sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm nhưng lại dễ buồn ngủ vào ban ngày. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, học tập của bạn.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, sinh hoạt lành mạnh, có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.