1. Cách li bé trong phòng riêng (với những trẻ nhỏ tuổi)

Cho bé vào phòng riêng, khóa của để mọi người xung quanh không thể can thiệp. Đặt con xuống, dọn dẹp sao cho đảm bảo xung quanh con không có gì nguy hiểm. Bật quạt (nếu trời nóng), lấy sẵn khăn mặt để đó cho con tùy ý sử dụng.

Nếu con bày trò nôn ọe, pama chuẩn bị chậu để hứng và khăn để lau. Để nguyên đó cho trẻ tự xử lý. Sau đó, pama lấy tai nghe ra nghe nhạc, mắt vẫn nhìn con không chớp.

Nếu con đứng dậy, giật ống nghe của pama thì đương nhiên phải kháng cự. Trong trường hợp kháng cự không nổi thì cất tai nghe đi và ngồi lên giường. Hai chân bố mẹ gập lại sao cho đầu gối sát với mặt. Úp mặt vào đầu gối, vòng tay ôm qua chân. Lúc này, con có xông vào cấu xé, lôi kéo sự chú ý của cha mẹ thì cha mẹ cũng phải mặc kệ. Cố gắng giữ nguyên tư thế ngồi như vậy cho đến khi con tự nín.

Sau khi quên chuyện ăn vạ, bố mẹ không giáo huấn, bởi lúc này trẻ chưa hiểu những lời giáo huấn. Bố mẹ có thể đứng dậy làm việc khác mà coi như sự vụ ăn vạ chưa hề xảy ra. Tuyệt đối không nhắc lại vụ việc đó.

Chuyên gia chia sẻ cách xử lí khôn khéo khi trẻ ăn vạ 1

Pama yên tâm là con đủ khôn ngoan để biết rút kinh nghiệm. Chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn xử lý độ vài ba lần là việc ăn vạ sẽ giảm dần và mất hẳn.

2. Không đáp ứng mọi yêu cầu 

Chuyên gia chia sẻ cách xử lí khôn khéo khi trẻ ăn vạ 2

Nếu các bạn ý đòi gì đó khi đang ở siêu thị, bố mẹ cương quyết không đáp ứng yêu cầu.

Khi trẻ ăn vạ tại đó, bố mẹ cần phải “thản nhiên” bỏ đi, dĩ nhiên, mắt vẫn phải liếc lại sau nhưng đừng cho trẻ thấy. Trẻ sẽ phải nhanh chóng chạy theo. Vụ việc sẽ còn xảy ra thêm vài lần nữa nhưng rồi trẻ sẽ nhanh chóng rút kinh nghiệm và giảm đòi hỏi.

3. Rèn luyện tính tự giác

Khi con ăn cơm, nhớ cho con tự xúc, 2,5 tuổi là trẻ tự xúc tốt rồi. Nếu bé xúc chậm, đặt đồng hồ và yêu cầu bé xúc trong 30 phút. Sau thời gian đó mà con vẫn chưa ăn xong thì bố mẹ phải cương quyết cất bát đi. Trẻ sẽ nhận và hiểu được thông điệp nghiêm khắc này khi thấy bụng đói hơn bình thường.

Tuyệt đối không cho bé ăn vặt sau bữa phạt để con có luôn cảm giác đói đó đến bữa sau. Thực hiện nghiêm chỉnh trong một tuần, các bố mẹ sẽ có một đứa con ăn siêu ngoan và siêu nhanh nhé.

4. Khi bé có thái độ không tốt, cần có một hình phạt nhỏ để điều chỉnh.

 Hình phạt đó là “ngồi ghế xấu”. Bắt con ngồi đúng thời gian tuyên bố cho dù con giãy giụa. Đảm bảo sau đó bé sẽ ngoan hơn.

5. Giả vờ ra khỏi nhà thật nhanh

Chuyên gia chia sẻ cách xử lí khôn khéo khi trẻ ăn vạ 3

Khi cả nhà chuẩn bị đi đâu đó mà con ăn vạ thì cha mẹ chỉ cần giả vờ nhanh nhẹn dọn dẹp đồ đạc để đi chơi và ra khỏi nhà thật nhanh.

Khi ấy bé sẽ lao vút ra ngoài theo bố mẹ ngay (dĩ nhiên sẽ kèm theo vài cơn nức nở nữa, nhưng sẽ nhanh chóng hết khi trèo lên xe).

6. Đưa ra các lựa chọn cho con

Khi trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời, pama có thể đưa ra các lựa chọn cho con. Bé sẽ được chọn một trong các hướng. Khi tuyên bố về các hướng, cha mẹ nên nói cả hậu quả của việc theo hướng đó để con có thông tin lựa chọn.

Ví dụ: Một là con ăn ngoan và sau đó mẹ sẽ đọc truyện cho con nghe. Hai là con ăn chậm thì sẽ ngồi vào “Ghế xấu” hoặc “Úp mặt vào tường”. Trẻ sẽ chọn hướng nào ít thiệt hại hơn. Lúc này không cần giục giã, con sẽ làm mọi việc nhanh và gọn lắm.

7. Sử dụng phương pháp… đếm

Chuyên gia chia sẻ cách xử lí khôn khéo khi trẻ ăn vạ 4

Một cách xử lý bướng nữa là đếm.

Tuyên bố với bé là nếu đếm đến… mà chưa làm… thì sẽ bị... Các cha mẹ sẽ thấy con trở nên nhanh nhẹn ngay.

Các cô giáo còn có chiêu là thi oẳn tù tì. Nếu oẳn tù tì ba lần mà bố mẹ thắng thì con phải nghe lời, thua thì con tùy ý. Người lớn có đủ chiêu trò để oẳn tù tì ba lần thắng hai. Lúc đó bố mẹ sẽ thấy “kẻ thua” cực kì quân tử, sẵn sàng chịu thua.

Con trẻ rộng lượng, hiểu biết, quân tử và rất khôn ngoan, và "xử lý" các bé không dễ. Điều quan trọng là bố mẹ cần có bản lĩnh, kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói…  không chỉ điều chỉnh được tính cách của con mà còn xử được cả vụ biếng ăn của con nữa đấy nhé.

Quỳnh Nguyên (ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương