Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 1

Cath Hakanson là một chuyên gia về giáo dục giới tính và là người sáng lập Sex Ed Rescue.

Với những hiểu kiến thức y khoa tích lũy trong nhiều năm cùng hướng tiếp cận giản dị, gần gũi và thực tế, Cath Hakanson đã truyền cảm hứng cho nhiều bậc cha mẹ trong cách trò chuyện về giới tính hay chuyện "thầm kín" với con cái của họ. Nhờ đó, những cô bạn, cậu bạn có thể thổ lộ, chia sẻ với cha mẹ bất cứ chuyện gì. 

Theo cô, pama thường mắc phải những sai lầm chung khi đề cập đến vấn đề giới tính với con cái.

1. Cho rằng chỉ nói về giới tính là đủ

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 2

Giáo dục giới tính không chỉ đơn thuần là giúp các bạn ý có hiểu biết về giới tính mà còn dạy những kỹ năng cần thiết để xây dựng tốt các mối quan hệ bạn bè, tình cảm sau này.

Đối với các bạn nhỏ ở độ tuổi thiếu niên, giáo dục giới tính còn bao gồm việc hiểu mình về các bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng.

- Về cơ thể:

+ Tên gọi chính xác các bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng.

+ Con trai và con gái khác nhau nhưng đồng thời lại có những điểm tương đồng: Con gái có "cô bé", con trai có "cậu nhỏ" nhưng cả hai đều có núm ti, hậu môn, tay, chân, mũi, miệng…

+ Cơ thể chúng ta khác nhau và sự khác biệt đó hoàn toàn bình thường.

Giáo dục giới tính còn giúp nhận biết và kiểm soát cảm xúc, biết cách hoà hợp với người khác và quan trọng nhất là hiểu được sự khác nhau giữa nơi công cộng và nơi riêng tư và những bộ phận nào trên cơ thể có thể được và không được để người khác chạm đến.

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 3

- Về việc chạm vào cơ thể:

+ Không sao nếu các bạn ý chạm vào "cô bé", "cậu bé" nhưng phải có thời gian và địa điểm phù hợp cho việc đó.

+ Đặt ra giới hạn xung quanh việc đùa nghịch "nơi đó". Giải thích cho các bạn ý rằng chạm vào bộ phận sinh dục của chính mình có thể tạo cảm giác thích thú, thoải mái nhưng đây là một hành động riêng tư, giống như đi vệ sinh nên nó cần diễn ra trong không gian riêng tư, như phòng ngủ riêng thôi nha.

+ Nếu các bạn nhỏ nắm lấy "cậu bé" của mình ở nơi công cộng, nhẹ nhàng nhắc nhở bạn ý bỏ tay ra khỏi quần. Đừng làm ầm ĩ vì bạn ấy có thể cảm thấy mình đang phạm tội và bất an. Cuối cùng, các bạn ý sẽ mau trưởng thành và tự vượt qua được giai đoạn đó nhanh thôi.

+ Nếu phát hiện các bạn "chơi trò khám bác sĩ" với bạn nào đó, pama hãy hít một hơi thật sâu rồi bình tĩnh đề nghị các bạn mặc quần áo và làm xao lãng bằng món đồ chơi hay trò chơi khác. Sau đó, pama có thể thảo luận về sự riêng tư cũng như những quy tắc sờ chạm vào bộ phận sinh dục với các bạn ý nhé. 

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 4

- Về sự sở hữu và đụng chạm

+ Chỉ có mình mới là chủ nhân cơ thể mình và các bạn nhỏ có quyền quyết định ai có thể chạm vào cơ thể mình (bao gồm cả pama).

+ Không được phép ôm hay chạm vào ai đó nếu người đó không muốn làm vậy (và ngược lại).

+ Đôi khi, có một vài lý do khiến một người lớn phải xem xét hoặc chạm vào cơ thể teen, như bác sĩ hoặc y tá.

+ Khuyến khích teen có thể nói với pama về bất cứ điều gì khiến các bạn ý cảm thấy tồi tệ hoặc buồn cười.

2. Chỉ thảo luận một lần

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 5

Pama không nên chỉ nói tất cả chỉ trong một lần mà nên dạy con thông qua nhiều cuộc nói chuyện nhỏ và thường xuyên. 

Hãy sẵn sàng lặp đi lặp lại những điều cần dạy bởi teen sẽ dễ dàng quên đi và đôi khi các bạn ý không hiểu hoặc chỉ lắng nghe một phần trong số những gì pama nói. Hãy nhớ hỏi xem điều các bạn ý muốn biết là gì để có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 6

 “Con đến từ đâu” thường là câu hỏi đầu tiên mà rất nhiều bạn đặt ra.

+ Hãy giải thích rằng cách thức một em bé được tạo nên trong bụng mẹ, cần một phần từ người đàn ông (tinh trùng) và một phần từ người phụ nữ (trứng). 

+ Nếu các bạn ý muốn biết em bé chào đời như thế nào chỉ cần giải thích rằng em bé chui ra từ bụng mẹ. 

+ Việc tạo ra các em bé là việc dành cho người lớn, không phải việc teen có thể làm. Pama hãy hình thành thói quen nhắc nhở các bạn ấy về việc này trong mỗi lần trò chuyện cùng nhau nhé. 

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, pama cần thành thật và không ngại trả lời bất cứ câu hỏi nào của các bạn ấy. Bằng cách đó, pama đang truyền cho các bạn ấy thông điệp rằng có thể trò chuyện với bố mẹ về bất cứ vấn đề gì và pama chính là nguồn thông tin đáng tin cậy. 

3. Để các bạn tự tìm hiểu từ nguồn khác

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 7

Ở một giai đoạn nào đó, tất cả teen đều sẽ tìm hiểu về vấn đề giới tính và tình dục. Nếu các bạn ý không tìm hiểu từ cha mẹ sẽ tìm hiểu thông tin từ bạn bè, tivi hay internet.

Nhưng thông tin từ các nguồn này rất nhiều khiến các cô bạn, cậu bạn lạc hướng và bối rối. Rất có thể những điều mà các bạn tìm thấy không phải là điều cha mẹ muốn con cái biết được.

Bởi vậy bằng cách trò chuyện, pama có thể giúp teen hiểu biết đúng về giới tính, định hướng đúng đắn và chắc chắn rằng teen không có những ý nghĩ kỳ lạ, sai trái hay nguy hiểm.

4. Không muốn nói về vấn đề giới tính

Không cần ngồi đợi tuổi dậy thì ghé thăm, pama nên bắt đầu trò chuyện với teen sớm, khi ấy những điều "phức tạp" này được giải quyết dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 8

Pama nên làm quen với việc trò chuyện cùng con cái về các chủ đề đơn giản trước khi các bạn ý muốn tìm hiểu về tình dục.

Ví dụ: Ở lứa tuổi từ 6-9, teen tò mò về sự khác biệt giữa cơ thể bé trai và bé gái hay là thắc mắc em bé được sinh ra từ đâu của mẹ hơn là tò mò về cách quan hệ tình dục như thế nào. Trong khi ở lứa tuổi từ 12 trở lên, các cô nàng bắt đầu "đối mặt" với "kì đèn đỏ" còn những cậu bạn đã có những "giấc mơ ướt". 

5. Cảm thấy không đủ kiến thức

Đôi khi pama nghĩ rằng phải có vốn kiến thức lớn tới mức khủng khiếp mới có thể giáo dục giới tính tốt cho con, tuy nhiên chỉ cần có ba điều sau là có thể bắt đầu:

- Hiểu biết cơ bản về chủ đề câu chuyện

- Thái độ sẵn sàng trò chuyện với teen

- Biết nơi tìm câu trả lời và nguồn.

Chuyên gia mách nhỏ pama cách nói chuyện về giới tính với teen 9

Lứa tuổi dậy thì có thể là cơ hội cuối cùng để nói chuyện trong khi teen vẫn sẵn sàng lắng nghe pama!

Vì vậy, các bậc làm cha mẹ nên trả lời câu hỏi một cách trung thực và cung cấp cho teen thông tin chi tiết hơn. Pama hãy chia sẻ những giá trị và niềm tin với con cái, đặc biệt là khi nói đến các chủ đề như tình yêu, hẹn hò, quan hệ tình dục và tránh thai.

Có thể tìm một vài cách thức mới để bắt đầu nói chuyện với teen như cung cấp một cuốn sách, nói chuyện trong khi lái xe, trao đổi về một cái gì đó cả hai nhìn thấy trong khi xem TV.

Pama luôn nhớ nhé, nói chuyện về giáo dục giới tính với con không bao giờ là quá muộn để bắt đầu!

QQsan(dịch và tổng hợp)

Nguồn: Heysigmund

Ảnh: Twitter Cath Hakanson