Thế nhưng, cũng giống như con dao hai lưỡi, mạng xã hội chính là nguyên nhân khiến cho lối sống “ảo” ở giới trẻ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

“Cuồng like”

Từ khi Facebook ra đời, mạng xã hội mới tạo ra một cơn “sốt cao” đối với giới trẻ, nếu như không muốn nói nó đã trở thành một “trào lưu”, ngốn nhiều thời gian nhất của giới trẻ. Nút “Like” là một trong những tính năng đặc biệt của Facebook giúp người dùng thể hiện sự hưởng ứng, đồng cảm của mình đối với mỗi cập nhật trạng thái của bạn bè. Sẽ chẳng có gì để nói nếu như nút Like trên Facebook không… tiện quá. Chính vì nó tiện quá nên người ta cứ dùng nó một cách… tùy tiện. Và phát sinh ra một cơn nghiện mang tên “cuồng like”.

Nhiều status, chỉ đơn giản là một câu như: “Chúc cả nhà ngủ ngon!”, “Hôm nay được đi chơi!” hay đại loại là mấy câu cảm thán gì đó, nhưng cũng có đến vài trăm lượt like. Ừ thì có nhiều bạn bè, nên được nhiều like cũng là chuyện dễ hiểu. Nhưng khi đăng ảnh ốm nằm viện, nhìn mặt có vẻ xanh xao, tiều tụy lắm hoặc có chuyện buồn sầu não,… vẫn thấy hàng trăm người like. Người like thì nhiều mà người người hỏi thăm, chia sẻ thì ít. Không hiểu người ta like nhiệt tình như vậy để làm gì? Rồi còn phải kể đến nhiều trường hợp dùng nút like với mục đích cao cả là… làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo, bệnh nhân ung thư, nạn nhân chất độc màu da cam… Nói chung là bất kể vấn đề gì cũng có thể mang ra để “câu” like. Nút like mang sức mạnh ghê gớm như thế, nên mới có chuyện, có người ngồi hàng giờ lướt face, chỉ để kéo từ trên xuống dưới và like, thậm chí chẳng kịp đọc hết, chỉ kịp ấn nút like mà dân mạng gọi là “like dạo”.

“Tự sướng”

Selfie - chụp hình tự sướng từ lâu đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ, nhất là đối với các cô nàng. Đặc biệt là với ứng dụng Photoshop và Camera 360 cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh từ làn da, khuôn mặt cho đến vóc dáng, khiến càng nhiều người “tự tin” khoe hình ảnh cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội. Thế nên mới xảy ra nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” xung quanh căn bệnh “tự sướng”. Nhìn trong ảnh thì thấy nàng cũng xinh xắn, đáng yêu, chàng cũng đẹp trai, cao ráo, phong độ. Nhưng đến khi gặp mặt ngoài đời thật, không ít người phải “sốc”, thậm chí là “hoảng hốt” trước nhan sắc người bạn qua mạng của mình. Và cũng chẳng thiếu những trường hợp các cô nàng, post một cái ảnh tự sướng lên mà quên cả ăn để xem có bao nhiêu like, bao nhiêu người comment.

Bên cạnh đó, là “căn bệnh” của một bộ phận giới trẻ - chụp ảnh tự sướng ở mọi lúc mọi nơi. Gần đây cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn clip ngắn về một cô nàng, bất cứ lúc nào và gặp bất cứ chuyện gì cũng có thể chụp ảnh để đăng lên mạng khoe với bạn bè.

Đây mới chỉ là một vài ví dụ điển hình cho căn bệnh sống ảo của giới trẻ ngày nay. “Căn bệnh mãn tính” này sẽ dẫn đến nhiều “căn bệnh” khác không thể hình dung. Chẳng hạn sẽ làm những chuyện nguy hiểm, phản cảm, thậm chí vi phạm pháp luật chỉ vì muốn thể hiện mình hoặc bị “bạn phây” kích động như mới đây có chuyện “kẻ đốt trường”.

Vậy nên, đừng tự biến mình thành một một kẻ sống ảo ngay giữa cuộc sống thực này bạn nhé!