Chuyện thật về... ảo

Chu Hải
TNTP - Mạng xã hội đang tồn tại như một thứ không thể thiếu.Không phủ nhận những mặt tích cực mà nó mang lại, chúng ta có thể cập nhật, chia sẻ thông tin, giao lưu với bạn bè, người thân ở bất cứ không gian, địa lý nào.

Thế nhưng, cũng giống như con dao hai lưỡi, mạng xã hội chính là nguyên nhân khiến cho lối sống “ảo” ở giới trẻ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

“Cuồng like”

Từ khi Facebook ra đời, mạng xã hội mới tạo ra một cơn “sốt cao” đối với giới trẻ, nếu như không muốn nói nó đã trở thành một “trào lưu”, ngốn nhiều thời gian nhất của giới trẻ. Nút “Like” là một trong những tính năng đặc biệt của Facebook giúp người dùng thể hiện sự hưởng ứng, đồng cảm của mình đối với mỗi cập nhật trạng thái của bạn bè. Sẽ chẳng có gì để nói nếu như nút Like trên Facebook không… tiện quá. Chính vì nó tiện quá nên người ta cứ dùng nó một cách… tùy tiện. Và phát sinh ra một cơn nghiện mang tên “cuồng like”.

Nhiều status, chỉ đơn giản là một câu như: “Chúc cả nhà ngủ ngon!”, “Hôm nay được đi chơi!” hay đại loại là mấy câu cảm thán gì đó, nhưng cũng có đến vài trăm lượt like. Ừ thì có nhiều bạn bè, nên được nhiều like cũng là chuyện dễ hiểu. Nhưng khi đăng ảnh ốm nằm viện, nhìn mặt có vẻ xanh xao, tiều tụy lắm hoặc có chuyện buồn sầu não,… vẫn thấy hàng trăm người like. Người like thì nhiều mà người người hỏi thăm, chia sẻ thì ít. Không hiểu người ta like nhiệt tình như vậy để làm gì? Rồi còn phải kể đến nhiều trường hợp dùng nút like với mục đích cao cả là… làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo, bệnh nhân ung thư, nạn nhân chất độc màu da cam… Nói chung là bất kể vấn đề gì cũng có thể mang ra để “câu” like. Nút like mang sức mạnh ghê gớm như thế, nên mới có chuyện, có người ngồi hàng giờ lướt face, chỉ để kéo từ trên xuống dưới và like, thậm chí chẳng kịp đọc hết, chỉ kịp ấn nút like mà dân mạng gọi là “like dạo”.

“Tự sướng”

Selfie - chụp hình tự sướng từ lâu đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ, nhất là đối với các cô nàng. Đặc biệt là với ứng dụng Photoshop và Camera 360 cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh từ làn da, khuôn mặt cho đến vóc dáng, khiến càng nhiều người “tự tin” khoe hình ảnh cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội. Thế nên mới xảy ra nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” xung quanh căn bệnh “tự sướng”. Nhìn trong ảnh thì thấy nàng cũng xinh xắn, đáng yêu, chàng cũng đẹp trai, cao ráo, phong độ. Nhưng đến khi gặp mặt ngoài đời thật, không ít người phải “sốc”, thậm chí là “hoảng hốt” trước nhan sắc người bạn qua mạng của mình. Và cũng chẳng thiếu những trường hợp các cô nàng, post một cái ảnh tự sướng lên mà quên cả ăn để xem có bao nhiêu like, bao nhiêu người comment.

Bên cạnh đó, là “căn bệnh” của một bộ phận giới trẻ - chụp ảnh tự sướng ở mọi lúc mọi nơi. Gần đây cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn clip ngắn về một cô nàng, bất cứ lúc nào và gặp bất cứ chuyện gì cũng có thể chụp ảnh để đăng lên mạng khoe với bạn bè.

Đây mới chỉ là một vài ví dụ điển hình cho căn bệnh sống ảo của giới trẻ ngày nay. “Căn bệnh mãn tính” này sẽ dẫn đến nhiều “căn bệnh” khác không thể hình dung. Chẳng hạn sẽ làm những chuyện nguy hiểm, phản cảm, thậm chí vi phạm pháp luật chỉ vì muốn thể hiện mình hoặc bị “bạn phây” kích động như mới đây có chuyện “kẻ đốt trường”.

Vậy nên, đừng tự biến mình thành một một kẻ sống ảo ngay giữa cuộc sống thực này bạn nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chuyện thật về... ảo tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Cho trẻ em rèn thể chất, học kỹ năng sống

Vận động, nhất là đối với trẻ trong lứa tuổi học đường, đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp tinh thần vui vẻ và học tập hiệu quả hơn. Ngày nay, nhiều bố mẹ đã lựa chọn cho con tham gia các chương trình luyện tập thể chất để giúp con phát triển toàn diện hơn ngay từ nhỏ.

Cuối tuần nhà mình cùng đi tập nhé!

Cuối tuần không chỉ là thời gian nghỉ ngơi mà còn là lúc cả gia đình được quây quần bên nhau. Thay vì chỉ ở nhà xem tivi hay cầm điện thoại, nhiều gia đình đã chọn một hoạt động thú vị và khỏe mạnh hơn: cùng nhau đi tập! Đây là cách tuyệt vời để bố mẹ và các bạn nhỏ vừa rèn luyện sức khỏe, vừa chia sẻ những khoảnh khắc thật đáng nhớ.

Tràn đầy năng lượng mỗi sáng

Bạn có biết buổi sáng giống như nút “khởi động” cho cả ngày không? Nếu khởi động tốt, cả ngày của bạn sẽ tràn đầy năng lượng, vui vẻ và học tập hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để biến buổi sáng thành người bạn tuyệt vời giúp mình mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn?

Bé khỏe - Bé vui - Bé tự tin: Hành trình lớn khôn cùng SUN Fitness

Ở độ tuổi 6-12, cơ thể trẻ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất và trí tuệ. Đây cũng là giai đoạn hình thành những thói quen vận động có lợi cho sức khỏe lâu dài. Chính vì thế, việc cho trẻ tham gia luyện tập thể thao một cách khoa học và an toàn là lựa chọn được nhiều phụ huynh hiện đại quan tâm.

"Lạc nhịp" trong nhóm bạn thân và cách để "kết nối" lại

Trong một nhóm bạn thân, đôi khi sẽ có lúc bạn cảm thấy mình bị “rơi khỏi vòng tròn” mà không hiểu vì sao. Những hiểu lầm nhỏ, sự ngại ngùng hay lịch học khác nhau có thể vô tình tạo nên khoảng cách. Vậy khi thấy mình lạc nhịp, bạn nên làm gì để giữ vững tình bạn và nối lại sự gắn kết?

Mưa bão, lụt lụt - Mối nguy về tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em

Khi mưa bão, lũ lụt ùa về, nước sông tràn bờ, đường ngập, mương rãnh bị cuốn, những hiểm nguy thấp thoáng chỉ sau một cơn mưa. Với bản tính tò mò, hiếu động, trẻ em dễ trở thành đối tượng dễ tổn thương với các nguy cơ như: đuối nước, ngã, điện giật... Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng an toàn và phòng chống tai nạn, đuối nước cho trẻ em ở mùa mưa lũ đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.