Mới đây, một sự việc khó tin đã xảy ra tại trấn Trương Bản, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cụ thể vào khoảng 6h ngày 14/6, trong lúc tuần tra dọc bờ biển, lực lượng công an đã phát hiện 1 người phụ nữ đang trôi theo dòng nước và nhanh chóng tiến hành cứu vớt.

Cô gái không biết bơi vẫn sống sót thần kỳ sau một đêm trôi nổi trên biển, tất cả nhờ kỹ năng sinh tồn này - Ảnh 1
Cô Hồ được công an trấn Trương Bản cứu vớt khi đang lênh đênh trên biển

Sau khi được sơ cứu, người phụ nữ đã tỉnh lại. Cô cho biết chỉ nhớ bản thân họ Hồ, còn lại không biết gì hết. Theo bác sĩ, nhiều khả năng cô Hồ đã uống quá nhiều nước biển và bị ngâm trong nước quá lâu nên mới dẫn tới tình trạng mất trí nhớ tạm thời. 

Cơ thể cô có chút phù nề, nhưng các dấu hiệu sinh tồn vẫn bình thường. Bởi tạm thời chưa thể liên lạc với người thân của cô Hồ, nên cô được đưa về đồn cảnh sát Trương Bản. Đến khoảng 11h cùng ngày, cô Hồ dần hồi phục và bắt đầu lấy lại được ký ức.

Theo lời cô Hồ, cô không hề biết bơi nên khi bị cuốn xuống biển cô vô cùng hoảng loạn. Cô cố gắng vùng vẫy và kêu cứu, nhưng xung quanh không 1 bóng người. Sau khi uống vài ngụm nước biển, cô Hồ lấy lại bình tĩnh và nhớ tới 1 kiến thức từng đọc được trên mạng, đó là khi bị rơi xuống nước thì người ta cần phải thả lỏng và tìm cách giảm bớt trọng lượng trên cơ thể.

Cô gái không biết bơi vẫn sống sót thần kỳ sau một đêm trôi nổi trên biển, tất cả nhờ kỹ năng sinh tồn này - Ảnh 2

Bởi vậy, cô đã nhanh chóng vứt bỏ túi, điện thoại và các vật dụng có trọng lượng đáng kể trên người mình. Tiếp đó, cô thả lỏng tinh thần, và cứ như vậy, cơ thể khá mập mạp của cô nhẹ nhàng trôi nổi trên mặt nước. Nhưng lúc này thuỷ triều đang rút nên cô bị sóng biển cuốn đi ngày càng xa.

Từ buổi chiều cho đến đêm, cô Hồ không biết bản thân đã uống bao nhiêu ngụm nước biển, cũng không biết đã bị cuốn đi tận đâu. Cứ chốc lát lại phải uống nước biển, cơ thể ngày càng yếu dần, cô gái từ từ rơi vào trạng thái mơ hồ, mất đi ý thức.

May mắn thay, sáng sớm ngày 14/6, cô Hồ đã được sóng đánh vào gần bờ. Khoảng hơn 6h, cô được phát hiện và giải cứu tại Vịnh Quy Sơn. Được biết, khoảng cách giữa Vịnh Quy Sơn và Vịnh Nguyệt Lượng là hơn 2km.

Đến 12h, cô Hồ cảm thấy sức khoẻ của bản thân đã hồi phục, cơ thể không còn vấn đề gì đáng lo ngại nên được công an Trương Bản hộ tống về nhà ở Tấn Giang. Lực lượng chức năng đã liên hệ với chủ nhà và chính quyền sở tại để giúp đỡ theo dõi, chăm sóc cô trong khoảng thời gian sau đó.

Câu chuyện sống sót thần kỳ của cô gái này khiến cộng đồng mạng Trung Quốc được phen xôn xao. Nhiều người cảm thấy mừng thay cho cô, nhiều người lại cảm thán vì nguyên nhân khiến cô thoát chết. Bên cạnh đó, cũng có không ít người tỏ ra nghi ngờ về tính chân thực của sự việc: "Nghe cứ sai sai ấy nhỉ? Vẫn còn có thể nghịch điện thoại khi bị rơi xuống biển ấy hả?"

Dẫu vậy, kỹ nắng mà cô Hồ áp dụng chính là chiếc phao cứu sinh đắc lực giúp một người không biết bơi như cô có thể sống sót khi bị rơi xuống nước. Bạn có thể tham khảo như sau:

1. Phải hết sức bình tĩnh, đừng cố giãy giụa, vì càng giãy bạn sẽ càng nhanh chìm. Thay vào đó hãy thả lỏng, nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể dùng hai ngón tay để giữ chặt mũi lại). Hành động này giúp hạn chế nước tràn vào phổi một cách nhanh chóng khiến bạn bị sặc nước, đồng thời hỗ trợ cơ thể nổi dần lên.

2. Tiếp tục thả lỏng người để áp lực nước đẩy cơ thể bạn lên sát mặt nước trở về vị trí bấp bênh tương đối an toàn với phần đầu nhô lên sát mặt nước, chân vẫn chìm dưới nước sâu. 

Cô gái không biết bơi vẫn sống sót thần kỳ sau một đêm trôi nổi trên biển, tất cả nhờ kỹ năng sinh tồn này - Ảnh 3
Thay vì vùng vẫy, hãy thả lòng cơ thể

3. Khoát nhẹ hai chân như mái chèo giúp đầu có thể nhô lên khỏi mặt nước và khiến toàn cơ thể trôi đi dễ dàng hơn. 

4. Khi đã làm chủ được tình thế, cố gắng chuyển động lên xuống với nhịp hít bằng cách há to miệng khi nhô lên và nhịp thở bằng mũi khi đi xuống dưới nước. 

Điều quan trọng nên nhớ là bình tĩnh và nín thở. Tùy từng cơ thể khác nhau sẽ có giới hạn nín thở khác nhau.

Có thể so sánh đơn giản rằng trong phổi con người luôn chứa khí và cơ thể như một quả bóng. Nếu ở dưới nước nín thở, thì quả bóng – cơ thể sẽ tự nổi lên.

Cũng nên nhớ rằng mỗi cơ thể khác nhau thì thời gian “tự nổi” dưới nước khi nín thở ở mỗi người là khác nhau nhưng yên tâm sẽ không quá quá 3 phút, cơ thể sẽ nổi trên mặt nước. 

Nếu không bình tĩnh, càng giãy dụa thì càng phải hít thở dẫn đến nước vào cơ thể nhiều hơn và cơ thể sẽ chìm nhanh.