Điện thoại giờ đây đã trở thành vật bất ly thân của hầu hết chúng ta. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng thế này, chúng ta gần như cũng chỉ có điện thoại là nguồn giải trí duy nhất. Thế là điện thoại ở bên ta mọi nơi, mọi lúc từ trong phòng ngủ tới bàn ăn, từ lúc thức dậy tới tận đêm khuya.

Không thể phủ nhận lợi ích của điện thoại nhưng dành quá nhiều thời gian cho nó cũng không tốt. Đặc biệt, có một thói quen xấu mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay đang mắc phải: sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia, hành động này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại tới sức khoẻ.

Có thể bạn chưa biết: Đây là nơi nguy hiểm nhất trong nhà khi dùng điện thoại, kéo theo loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 1
Ngày càng nhiều bạn trẻ thích dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Có thể bạn chưa biết nhưng điện thoại mà bạn sử dụng hàng ngày là ổ chứa vi khuẩn. Thậm chí theo nghiên cứu của Đại học Arizona, điện thoại của chúng ta mang lượng vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu.

“Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm loại vi khuẩn và nấm trên điện thoại. Hầu hết chúng vô hại nhưng vẫn có nhiều mầm bệnh tiềm ẩn”, nhà vi sinh vật học Jason Tetro cho biết.

Và nếu bạn thường xuyên mang điện thoại vào nhà vệ sinh thì những khu vực như bồn cầu, bồn rửa, vòi nước,… đều ẩn chứa hàng tá vi khuẩn và có nguy cơ lây sang điện thoại của bạn.

Ngay cả khi bạn đặt điện thoại ra xa trước khi lấy giấy vệ sinh và không chạm vào điện thoại trước khi rửa tay thì nguy cơ vi khuẩn lây nhiễm vẫn tồn tại. Bởi thực tế, khi bạn xả nước bồn cầu, vi trùng sẽ phun ra khắp nơi, kể cả trên điện thoại. Hơn nữa, bạn có thể rửa tay sau khi đi vệ sinh và thậm chí thường xuyên dọn dẹp bồn cầu thì điện thoại của bạn cũng không được như vậy.

Có thể bạn chưa biết: Đây là nơi nguy hiểm nhất trong nhà khi dùng điện thoại, kéo theo loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 2
Mỗi lần bạn xả nước bồn cầu là có hàng triệu vi khuẩn bị phát tán

Một điều quan trọng nữa là vi khuẩn có thể tồn tại ở toàn bộ bề mặt điện thoại chứ không phải chỉ ở phần vỏ ốp phía sau. Trung bình, chúng ta chạm vào điện thoại ít nhất 2600 lần, đồng nghĩa với việc khả năng lây nhiễm vi khuẩn sẽ cao hơn.

Làm thế nào để điện thoại không trở thành ổ vi khuẩn?

Để hạn chế tình trạng vi khuẩn lây lan từ nhà vệ sinh sang điện thoại, cách đơn giản nhất là bạn không nên dùng điện thoại trong nhà vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh hoặc chạm vào nơi có nguy cơ lây bệnh, hãy rửa tay thật sạch. 

Có thể bạn chưa biết: Đây là nơi nguy hiểm nhất trong nhà khi dùng điện thoại, kéo theo loạt vấn đề sức khoẻ - Ảnh 3
Bạn nên vệ sinh điện thoại mỗi ngày

Thêm vào đó, cần thường xuyên vệ sinh điện thoại. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng chất khử trùng có cồn hoặc lau điện thoại bằng một miếng vải sạch hàng ngày với chất tẩy rửa chuyên dụng.