Dường như mọi vật trên thế giới đều không thể sống thiếu nước. Một cây non muốn xanh tốt cần tưới nước thường xuyên, con người chúng ta muốn được khoẻ mạnh, phát triển toàn diện cũng thế, cần bổ sung dinh dưỡng và lượng nước đầy đủ.

Chúng mình vẫn đọc được rằng, mỗi ngày, mỗi người nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước. Nhưng đây chỉ là con số trung bình thôi, sẽ có một công thức riêng, tuỳ thuộc vào thể trạng mỗi người. Cùng khám phá xem nhé!

Nước là yếu tố quan trọng trong cơ thể mỗi người

Vai trò đầu tiên của nước là giúp chúng ta duy trì nhiệt cho cơ thể, chúng giống như nước trong bộ tản nhiệt của các cỗ máy. Khi nhiệt độ trong cơ thể lên cao vì nhiễm trùng, sốt, hay đi dưới nắng nóng, da sẽ ra tiết mồ hôi để làm điều hòa nhiệt độ cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nước là yếu tố chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Không có nước, con người không thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn các enzyme có trong nước bọt giúp hòa tan các chất dinh dưỡng.

Nếu bạn thắc mắc cơ thể chúng ta thải độc như thế nào? Câu trả lời có ngay đây. Nước đã thực hiện nhiệm vụ giúp con người đào thải các cặn bã trong cơ thể ra ngoài nhờ hệ tiết niệu, da, ruột, hơi thở. Nước còn là chất bôi trơn giúp các khớp của chúng ta vận động trơn tru. 

Ngoài ra nước sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa việc hình thành máu đông cho cơ thể trong động mạch tim và não, làm giảm nguy cơ gây tai biến cho chúng ta.

 - Ảnh 2

Vai trò của nước với máu và não 

Trong máu, nước chiếm đến 92% và là thành phần vô cùng quan trọng. Do máu được tạo nên từ các tế bào và dung dịch huyết tương trong đó, nước chiếm phần lớn trong việc hình thành nên huyết tương của máu (hơn 90%). Trong bộ não của chúng ta, nước cũng chiếm hơn 80%. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu nước?

Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ nước thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như: mệt mỏi, táo bón, chảy máu cam, nhức đầu, chóng mặt. Bên cạnh đó là tình trạng xuất hiện những vùng da khô, sạm da, nổi mụn,… 

Nếu không nạp đủ nước vào cơ thể gây ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của tất cả các bộ phận. Bạn cần nạp đủ nước cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, chống lại mọi tình trạng suy sụp về sức khỏe.

 - Ảnh 2

Làm sao để biết cơ thể thiếu hay đủ nước hàng ngày?

Lượng nước cần nạp trong ngày cho mỗi người trung bình là 8 cốc nước; tương đương với 2 lít. Tuy nhiên lượng nước cho mỗi người còn phụ thuộc vào cân nặng nữa. Để đảm bảo cho cơ thể đủ nước, bạn hãy áp dụng công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày dựa trên trọng lượng cơ thể như sau:

Cân nặng x 2.2 x 30 : 2 : 1000 = Lượng nước cần cho ngày (lít)

Ví dụ như: Cơ thể bạn nặng 50 kg thì lượng nước mỗi ngày bạn cần là 1.65 (lít)

Hoặc có thể áp dụng công thức đơn giản hơn là: 

Cân nặng của bạn : 30 = lượng nước cần cho ngày (lít)

Hãy thử tính xem lượng nước bạn cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu và đừng quên uống đủ nước mỗi ngày nhé!