Thông thường, tuổi dậy thì của các bạn gái khoảng 13 tuổi, còn với bạn nam khoảng 16 tuổi. Nhưng hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam, tình trạng trẻ dậy thì sớm đã không còn xa lạ. 

Theo ý kiến của các chuyên gia, trẻ được coi là dậy thì sớm khi có những dấu hiệu phát triển cơ thể của tuổi dậy thì như có nguyệt san, cơ thể nở nang với các bạn gái dưới 8 tuổi và vỡ giọng, có râu với các bạn trai dưới 9 tuổi.

Con dậy thì sớm, nỗi lo của pama thời @ 1

Dậy thì sớm mang lại nỗi lo về sức khỏe, và đa phần trẻ dậy thì sớm có khuynh hướng thấp hơn bạn cùng lứa. 

Hiện nay đã có thuốc giúp ức chế dậy thì sớm ở trẻ  giúp ức chế quá trình phát triển ở các trẻ dậy thì sớm.  Nhưng pama cũng khó để bắt thời gian quay ngược trở lại, thay đổi hoàn toàn đồng hồ sinh học trong cơ thể các bạn ý. Vì vậy, phòng chống dậy thì sớm là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này.

TS Vũ Thu Hương đưa ra cách phòng chống để pama thoát được nỗi lo con dậy thì sớm.

1.Không nên cho con uống sữa thành lệ.

Theo chuyên gia, bên cạnh những rối loạn về mặt sinh dục, nội tiết, một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này được cho là có liên quan đến chế độ dinh dưỡng dành cho teen.

TS Vũ Thu Hương phân tích: “Dựa theo khoa học, với bản năng sinh vật, con bò chỉ tiết ra đủ sữa cho bò con bú. Giỏi lắm là đủ thêm sữa cho con của con bò khác “ăn ké”. Vậy làm sao nhiều sữa đến mức nuôi cả con người? Câu hỏi này chỉ trả lời được với sự giúp sức của những chất kích thích tiết sữa nào đó- hooc môn nữ. Cho nên, việc uống nhiều sữa sẽ bị kích thích phát triển là điều hợp lý”.  

Điều đó cho thấy rằng, một chế độ dinh dưỡng quá đầy đủ cũng có thể khiến teen phát triển nhanh hơn do việc tiêu thụ nhiều các hooc môn, chất kháng sinh, phụ gia, chất bảo quản.

2. Teen cần phải tập thể dục.

Nhiều pama thường nghĩ đến việc tích lũy dinh dưỡng cho con chóng béo. Nhưng không biết rằng, béo phì sẽ khiến teen chậm cao, thậm chí còn khiến các bạn ý hoạt động trí não chậm chạp. Cân nặng thật sự không có nhiều giá trị đối với con trừ việc là tín hiệu để bác sĩ chẩn đoán sức khỏe cho con.

Cũng có mama sợ bẩn, sợ con ngã nên không cho con vận động. Cũng có mama muốn con vận động nhưng sợ con ngã nên chạy theo điều khiển, quát mắng. Con bị mắng nhiều, mất hứng, không chạy chơi nữa. Năng lượng dư thừa tích trong người trẻ không được giải phóng sẽ kích thích con dậy thì sớm hơn tuổi.

Con dậy thì sớm, nỗi lo của pama thời @ 2

Tập thể dục thường xuyên để giải phóng năng lượng dư thừa.

3. Pama đừng bao bọc con quá kĩ.

Con ra nắng chút là sợ ốm, vì thế, cha mẹ bít con kín mít. Da thịt con không được tiếp xúc với nắng. Thiếu vitamin D thì dù canxi có được cung cấp vào liên tục, con cũng khó cao được.

4. Tuyệt đối không cho teen đi ngủ quá muộn.

Ánh sáng nhân tạo không thể tốt như ánh sáng tự nhiên được. Vì thế, thay vì ngủ muộn dậy muộn, pama nên cho các bạn ngủ sớm, dậy sớm. Sức khỏe con sẽ tốt hơn và con sẽ dậy thì đúng tuổi hơn. Đồng thời con cũng có thời gian thể dục nhiều hơn.

5. Thể thao cực tốt cho trẻ.

Bóng rổ tăng chiều cao. Bóng bàn tốt cho mắt. Pama nên đặt lịch tập thể thao cho con thường xuyên nhé. 

Con dậy thì sớm, nỗi lo của pama thời @ 3

6. Ăn đủ thứ, không kiêng, không tăng đồ bổ.

Chỉ có sự điều độ, vừa đủ và đa dạng mới có thể giúp con khỏe mạnh. Con khỏe thì cớ gì con dậy thì sớm chứ.

Quỳnh Nguyên