Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Thế giới trẻ thơ qua những cánh thư

Khi dám này tỏ ước mơ, quan điểm và đưa va cả cách giải quyết của mình là bạn đang trưởng thành. Trích đoạn những bức thư dưới đây cho thấy tâm hồn tuổi thơ vừa đẹp vừa mạnh mẽ biết bao!

“Chúng tôi là chìa khoá vạn năng”

“… Bức thư này tôi viết cho Ngài, thưa Đấng Sáng tạo, cũng chỉ để hiến kế một giải pháp chung thật triệt để. Nhưng trước hết, tôi xin Ngài hãy cho tôi kể về thế giới của thiếu nhi chúng tôi để có thể hiểu tại sao “trẻ em lại là chiếc chìa khóa vạn năng”:

“Thế giới của chúng tôi cũng có những mảng sáng tối như thế giới của người lớn. Nhưng chúng tôi lại cảm nhận được nhiều thứ mà người lớn đã bỏ lại ở tuổi thơ, và chúng tôi thích dùng tình cảm chân thành để giao tiếp hơn là dùng tới phân cấp tầng lớp xã hội hay độ đầy vơi của túi tiền. Chúng tôi giàu ước mơ và trí tưởng tượng; chúng mang sắc màu sáng tạo tươi sáng, và dù chúng có thể hơi điên rồ, nhưng chúng là tấm gương phản ánh sắc nét con người chúng tôi…”

Thật đáng tiếc, hiện thực xã hội với sự tham lam đến ngu muội và tàn nhẫn đã dần gặm nhấm dần những điều trong sáng ấy, thậm chí là vùi dập thậm tệ thế giới quan của chúng tôi. Tôi muốn nhờ tới quyền năng của Ngài để nói với người lớn rằng hãy bảo vệ chúng tôi bằng cách tạo ra môi trường sinh sống và môi trường giáo dục thật sự phù hợp trước khi tâm hồn trẻ em bị quật ngã bởi thực tại…”

Thư của một chàng trai tuổi 15

Hãy vượt qua “tảng băng” áp lực

“… Thomas Carlyle từng nói: “Không có áp lực, không có kim cương”. Con người như những cục than đá. Dù xấu xí nhưng khi được mài dưới áp lực cực mạnh, nó trở thành thứ quý giá và tuyệt đẹp nhất trên thế gian. Nhưng nếu chịu đựng chưa đủ thì than đá vẫn là than đá. Nếu không có áp lực, thì liệu con người có trưởng thành, có đủ mạnh mẽ, kiên cường bước vào đời. Bởi hạnh phúc, thành công không tự dưng mà đến. Muốn có được nó, hãy học cách chấp nhận những chông gai, thử thách.

Và các bạn trẻ à, xin đừng vô cảm với mọi thứ xung quanh. Đừng để những ước mơ của mình bị chôn vùi vì ta không chia sẻ, gần gũi. Hãy luôn coi gia đình là nơi để giãi bày những tâm tư, nỗi niềm. Hãy biết trân trọng, cảm nhận những gì đẹp nhất của cuộc sống.

Chị Malala Yousfzai thân mến!

Nắng rồi sẽ ở cuối con đường nếu ta luôn nhìn về phía trước. Cây sồi vẫn vững chắc trong gió ngược vì nó mạnh mẽ, sâu hóa thành bướm vì nó tự tách đôi chiếc kén để chui ra ngoài. Mong rằng khi bức thư này đến tay chị, chị hãy giúp tôi lan tỏa thông điệp này rộng lớn nhất để không còn những tuổi thơ, tuổi thanh xuân trôi qua lãng phí. Mong rằng sẽ không còn những bức thư tuyệt mệnh như tôi phải xuất hiện nữa!”

Lá thư nhỏ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Thế giới trẻ thơ qua những cánh thư tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sáng Tác khác

Lời yêu thương dành cho con

Thơ của Tam Giang trước hết là tấm lòng của người cha lúc nào cũng mong đem đến cho con “một ngày nắng mới”, “một giấc mơ hồng”, và nhất là “cuộc đời vời vợi tin yêu”.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai ai cũng đều trải qua quãng thời gian tuổi thơ tươi đẹp. Song, những dấu ấn ấy theo năm tháng thời gian có thể sẽ phai nhạt dần. Với em cũng không ngoại lệ.

Sách - người bạn tuyệt vời của nhân loại

Tôi là Trần Nhật Ánh, một học sinh ưu tú lớp 11A1, trường THPT Nắng Mai. Nổi tiếng với cái tên “Nữ hoàng học tập” với các thành tích và điểm số vượt trội nhưng tôi lúc nào cũng cảm thấy không được vui.