Đạp xe là hoạt động thể thao được nhiều người lựa chọn, vừa không quá tốn sức cũng không mất nhiều thời gian, đặc biệt không cần đến phòng tập đông người. Dù là phương pháp vận động tốt cho sức khỏe tuy nhiên nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc về lượng calo tiêu hao mỗi khi đạp xe, hãy cùng Thieunien.vn tìm hiểu lợi ích và hiệu quả thực của việc đạp xe mỗi ngày nhé! 

 - Ảnh 5

1. Đạp xe tốn bao nhiêu calo

Đạp xe là hoạt động thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn làm giảm lượng calo hàng ngày nạp vào cơ thể. Đạp xe giúp làm tăng nhịp tim, làm tiêu hao năng lượng từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả. Nếu bạn đạp xe với cường độ càng cao, thời gian càng lâu thì khả năng đốt cháy calo sẽ càng diễn ra nhanh hơn. Thực tế, nhiều người đã giảm mỡ béo thành công nhờ đạp xe điều độ. Với người mới bắt đầu bạn nên đạp xe khoảng 30 phút mỗi ngày, sau khi đã quen dần bạn cần tăng thời gian đạp xe lên 45 phút hoặc nhiều hơn, tùy vào khả năng của bạn. 

 - Ảnh 5

2. Đạp xe 30 phút giảm bao nhiêu calo

Theo số liệu nghiên cứu của các chuyên gia, đạp xe 30 phút giúp cơ thể của bạn đốt cháy từ 75 - 670 calo tùy theo tốc độ đạp. 

Tuy nhiên hoạt động này vẫn có sự chênh lượng calo rất lớn này là bởi nó  tùy thuộc vào tốc độ đạp xe của bạn. Cụ thể:

- Đạp xe với tốc độ 5 mph (5 mile/phút) giúp bạn tiêu hao 75 - 155 calo. 

- Đạp xe với tốc độ 10 mph (10 mile/phút) giúp bạn tiêu hao 190 - 415 calo.

- Đạp xe với tốc độ 15 mph (15 mile/phút) giúp bạn tiêu hao 300 - 670 calo.

Giả sử bạn đạp xe với tốc độ 10 mph (dặm/giờ) 30 phút mỗi ngày thì trong vòng 10 ngày, bạn sẽ đốt cháy được 4,150 calo tương đương với hơn 0,5kg. Duy trì thói quen này đều đặn, một tháng bạn có thể giảm được 1,5kg chỉ bằng việc đạp xe. Tuy nhiên để đạt hiệu quả bạn vẫn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. 

Thời điểm đạp xe để giảm cân tốt nhất là buổi sáng, nhất là khi chưa ăn sáng, đây là khoảng thời gian tốt nhất để bạn đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể mình.

 - Ảnh 5

3. Đạp xe 1 tiếng giảm bao nhiêu calo

Đạp xe mỗi ngày giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, tính bền bỉ và sức khỏe của các nhóm cơ, tuy nhiên đạp xe 30 phút mới chỉ giúp các nhóm cơ bắt đầu hoạt động, để nâng cao hiệu quả giảm cân bằng phương pháp đạp xe bạn cần đạp xe 30 phút trở lên, đây mới là khoảng thời gian đủ để cơ thể đốt cháy calo.

Theo các nghiên cứu thực tế cho thấy, đạp xe 1 tiếng có thể giúp bạn tiêu hao được lượng calo khá lớn từ 420 cho tới 932 calo. Lượng calo tiêu hao sẽ phụ thuộc vào tốc độ đạp xe của bạn, nếu đạp nhanh bạn có thể đốt cháy tối đa khoảng 1466 calo. Ngoài ra đạp xe nhanh, còn giúp bạn làm săn chắc cơ đùi, cơ bụng. 

 - Ảnh 5

4. Lợi ích của việc đạp xe

- Đạp xe giúp giảm cân hiệu quả, an toàn. Nếu bạn chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày bằng xe đạp, cơ thể sẽ tiêu thụ một lượng calo đáng kể giúp bạn duy trì vóc dáng.

- Việc đạp xe còn giúp tăng cùng sự hoạt động của tim mạch, tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể. Đạp xe trong một khoảng thời gian dài còn giúp hệ tim mạch của bạn trở nên khỏe hơn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. 

- Khi đạp xe các khớp xương, đặc biệt là khớp gối sẽ cử động theo các chuyển động đạp, điều này giúp các khớp xương giảm các triệu chứng đau, nhức mỏi đồng thời giúp xương khớp chắc khỏe hơn. 

 - Ảnh 5

- Ngoài ra đạp xe còn giúp bạn duy trì sự linh hoạt của não bộ. Đạp xe mỗi ngày có thể giúp não bộ của bạn phát huy khả năng điều khiển toàn bộ cơ quan trong cơ thể, từ tim mạch, hệ hô hấp, tay chân cho tới khả năng quan sát. Từ đó đem tới một tinh thần thoải mái sau mỗi lần đạp xe. 

- Không chỉ có lợi cho sức khỏe, đạp xe còn có góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải động cơ thải ra môi trường. Thay vì di chuyển bằng xe máy, xe hơi, hãy di chuyển bằng xe đạp, vừa nâng cao sức khỏe vừa tăng cường khả năng bảo vệ môi trường.