Cách ứng xử của teen trong những giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong ngày Tết có thể khiến người khác đánh giá được nền giáo dục của gia đình. Bởi vậy, pama cần dạy con cách nhận tiền mừng tuổi ngày Tết sao cho đúng nhất. 

1. Dạy trẻ lễ phép khi nhận lì xì

Dạy teen cách nhận lì xì thế nào cho đúng 1

Cũng giống như nhận bất kỳ món quà nào từ người khác, teen cần phải biết lễ phép khi nhận lì xì.

Trong ngày Tết khi được người lớn trao cho phong bao lì xì tiền mừng tuổi, teen cần phải tỏ rõ thái độ vui vẻ và biết nói lời cảm ơn. Đây được xem là phép lịch sự tối thiểu trẻ cần được học.

2. Biết cách giữ gìn tiền mừng tuổi được nhận

Dạy teen cách nhận lì xì thế nào cho đúng 2

Dù nhận được phong bao lì xì mừng tuổi từ bất kỳ ai, lớn hay bé, đẹp hay xấu teen cần được học cách giữ gìn cẩn thận như một món quà tinh thần ý nghĩa.

Phong bao lì xì mừng tuổi khi được nhận, teen cần được pama hướng dẫn cất giữ cẩn thận vào túi quần, túi áo, hoặc túi sách sắm sẵn cho bé. Ngoài ra, có thể gửi bố mẹ, ông bà giữ hộ trong trường hợp trẻ còn quá nhỏ. Các bạn không vứt bừa bãi khắp nơi đấy nhé.

3. Biết cách trân trọng tiền mừng tuổi

Nhiều bạn đã biết về trị giá của những món tiền được nhận trong bao lì nên thường đem ra so sánh người mừng tuổi nhiều, người mừng tuổi ít… và cho rằng mừng tuổi nhiều là người tốt nhiều, mừng tuổi ít tiền thì tốt ít.

Tuy nhiên, teen dù có món tiền mừng tuổi trong bao lì xì nhiều hay ít cũng không quan trọng, mà hãy trân trọng những tình cảm của khách.

Dạy teen cách nhận lì xì thế nào cho đúng 3

Lì xì nên được coi là món quà tinh thần ý nghĩa được nhận trong ngày Tết.

4. Học cách kiên nhẫn

Dạy teen cách nhận lì xì thế nào cho đúng 4

Khi nhận được phong bao lì xì mừng tuổi từ người lớn, teen cần cất giữ vào túi thay vì mở ra ngay lập tức để kiểm tra hoặc đếm, bàn tán về món tiền được nhận ngay trước mặt khách.

5. Dạy con giữ phép lịch sự

Có những tình huống khi khách tới nhà, chưa thấy khách lì xì là nhiều bạn tỏ ý không hài lòng, thậm chí “gợi ý” bóng gió để nhanh chóng được nhận tiền mừng tuổi, khiến cả khách và cha mẹ đều xấu hổ.

Dạy teen cách nhận lì xì thế nào cho đúng 5

Giữ phép lịch sự tối thiểu trẻ cần được học hỏi trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc với nhiều nét đẹp văn hóa.

Xuân Trường