Lưu tâm tới bệnh lý u não, u tuyến sinh sản

Như đã đưa trong bài viết trước, dậy thì sớm ở trẻ nhỏ được chia làm hai loại (dậy thì thật và dậy thì giả). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin dậy thì sớm giả ở sẽ nguy hiểm ra sao và cách điều trị.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, dậy thì sớm giả (hay còn gọi dậy thì ngoại biên), có nghĩa là trẻ chỉ có biểu hiện phần phụ bên ngoài phát triển.

Trẻ gái "núi đôi" phát triển to, có "vi-ô-lông" ở "cô bé" nhưng tử cung không phát triển, không rụng trứng và không có nguyệt san. Với trẻ nam có vi-ô-lông ở "cậu nhỏ", "vùng cấm" phát triển nhưng không sản xuất được tinh trùng.   

Dậy thì sớm ở trẻ-Bài 2: Hiện tượng giống nhưng lại là

Trẻ có khối u, u nang buồng trứng, u tuyến thượng thận, u não là một trong những nguyên nhân gây dậy thì giả, ảnh minh họa.

Nhóm trẻ dậy thì sớm giả thường ít gặp hơn so với thật thì sớm thật. Khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai từ trước tới nay chỉ tiếp nhận 2-3 bệnh nhi dậy thì sớm giả do bệnh lý gây lên.

“Trẻ dậy thì sớm giả rất nguy hiểm vì nó có liên quan tới yếu tố bệnh lý, tuyến sinh dục, thượng thận khiến cho các hoc môn steroids sinh dục tăng cao một cách bất thường. Bệnh nhi dậy thì sớm giả do sự phát triển bất thường của khối u nang ở bộ phận buồng trứng, tuyến thượng thận. Khối u có thể tiết ra hóc môn sinh dục khiến cho trẻ có dấu hiệu của tuổi dậy thì nhưng không rụng trứng có "nguyệt san" ở trẻ gái và không có tinh trùng với trẻ nam”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Trẻ gái và trẻ trai dậy thì giả còn có thể do khối u ở tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen hoặc là testosteron. Một số bệnh lý ở bé gái như khối u nang buồng trứng, u buồng trứng còn ở bé trai có khối u tế bào mầm hoặc u tế bào Leydig.

Dậy thì sớm giả ở trẻ nhỏ còn liên quan tới bệnh lý do não. Trẻ có khối u não hoặc từng bị não úng thủy, viêm não, chiếu tia xạ vào não, bị u xơ dây thần kinh. Nhóm trẻ dậy thì do bệnh lý của não thường kèm theo đau đầu, co giật, thị lực giảm.

Trẻ bị dậy thì sớm giả thường do rất nhiều nguyên nhân, trong đó liên quan nhiều tới căn bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh chiếm đa số. Căn bệnh này sẽ làm cho bé trai dậy thì sớm, bé gái biến dạng "vùng cấm".

Điều trị dậy thì sớm do bệnh lý có khó không?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, khi nhận thấy có có những biểu hiện dậy thì sớm thì nên đưa trẻ đi khám sớm. Nếu dậy thì sớm do yếu tố bệnh lý như: u não, u tuyến thượng thận cần bác sĩ can thiệp giúp trẻ sớm. Trẻ dậy thì sớm do bệnh lý tăng sản thượng thận bẩm sinh sẽ được xem xét lại nhiễm xác thể để phẫu thuật lại, tạo hình "chỗ nhạy cảm".

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm phát hiện ra trẻ có khối u, u nang buồng trứng tuyến thương thận… bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sớm cho trẻ. Trong trường hợp trẻ có u não thì cần phải có sự hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Sau khi phẫu thuật, trẻ vẫn nên đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Emdep