Để có một trí nhớ siêu phàm bạn hãy thực hiện những mẹo nhỏ này

Thúy Quỳnh
Khoa học chứng minh rằng: Bạn sẽ khó quên hơn và lưu giữ trí nhớ lâu hơn nếu bạn đọc to những điều cần phải nhớ và một số những mẹo hay ngay dưới đây nhé!

Mỗi người chúng ta đều có những cách khác nhau để ghi nhớ như lặp lại điều cần nhớ nhiều lần, viết ra giấy hay nhẩm trong đầu. Một nghiên cứu mới đây của Đại học Waterloo ở Canada đã chỉ ra thêm một phương pháp giúp bạn ghi nhớ sâu và lâu hơn, đó là đọc to những điều cần phải nhớ.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng, việc đọc và nghe những từ được nói to sẽ tạo ra ấn tượng trong ký ức của bạn, giống như một bản tham chiếu đặc biệt và đến khi cần lục lại ký ức, yếu tố này sẽ giúp chúng ta nhớ lại vấn đề hiệu quả hơn.

“Việc nghe các từ được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức”, theo giáo sư tâm lý học Colin MacLeod đến từ Đại học Waterloo (Canada), người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng chỉ rằng, có bốn phương thức tiếp nhận thông tin bao gồm đọc thầm, nghe người khác đọc to, nghe lại bản ghi âm của mình, và đọc to trong thời gian thực. Dựa trên cuộc khảo sát với sự tham gia của 95 đối tượng, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, đọc to trong thời gian thực mang lại kết quả tốt nhất.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Colin M.Macleod cho biết: “Nghiên cứu này khẳng định học tập và trí nhớ là thành quả từ sự tham gia các hoạt động tích cực. Khi chúng ta có thêm một biện pháp tích cực trong việc học một từ, từ đó sẽ trở nên khác biệt trong trí nhớ dài hạn, do đó chúng ta sẽ ghi nhớ từ nhanh và lâu hơn”.

Nghiên cứu đã góp phần chứng minh rằng, đối với việc học tập và ghi nhớ, càng có sự tham gia của nhiều giác quan thì càng hiệu quả. Đồng thời, các nhà khoa học cũng lưu ý thêm, việc tập thể dục và vận động thể chất cũng là những chìa khóa để có một bộ nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, để giúp tăng cường trí nhớ và có thể “luyện” bộ nhớ siêu phàm thì các bạn cũng thử tìm hiểu những mẹo vặt dưới đây:

Học cái mới

Bất cứ cái gì bạn thích, từ ngôn ngữ, âm nhạc đến kỹ năng. Nghiên cứu cho thấy, việc học chơi một nhạc cụ không chỉ giúp bạn biết cách chơi nhạc cụ đó, mà còn rèn luyện cho bạn kỹ năng chuyển tải nốt nhạc trên giấy thành một bài ca thực thụ. Học ngôn ngữ giúp bạn bộc lộ bản thân và diễn đạt sự việc bằng một cách thức khác mà đôi khi rất khó nói bằng tiếng mẹ đẻ, và học nhảy giúp người cao tuổi tránh được chứng đãng trí.

Thậm chí gõ vài từ khóa lên mục tìm kiếm và đọc các kết quả hiện ra cũng là một cách giúp “sàng lọc” thông tin hiệu quả và kích thích khả năng tiếp nhận của não bộ.

Tăng cường rèn luyện cơ thể

Việc tập thể thao hằng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn củng cố trí óc nữa đấy, thật đáng ngạc nhiên phải không? Chỉ với 20 phút tập thể dục mỗi ngày, các nơ-ron của não bộ sẽ liên kết tốt hơn, phản xạ của bạn cũng nhanh nhạy hơn. Các nhà khoa học khuyên rằng, nên rèn luyện cơ thể ngay trước khi bắt đầu bài tập rèn luyện trí não để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vừa học vừa chơi

Chơi những trò kích thích não bộ như giải ô chữ, Sudoku, tính toán, giải câu đố mang tính logic hoặc chơi cờ thường xuyên là cách để não bộ luôn hoạt động. Nếu đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), hãy tải ngay các ứng dụng luyện trí não bằng trò chơi đơn giản. Nhớ duy trì mỗi ngày để “tích tiểu thành đại”, bạn nhé!

Tích cực giao tiếp

Trò chuyện với người bạn yêu thương cũng là một cách giúp nâng cao khả năng tiếp nhận và phân tích của bộ não. Thường xuyên giao tiếp với những người hướng ngoại là một phương pháp hay để tăng cường suy nghĩ của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống. Lắng nghe và thấu hiểu người khác cũng giúp bạn cải thiện đầu óc của chính mình.

Minh Phương (tổng hợp)       

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Để có một trí nhớ siêu phàm bạn hãy thực hiện những mẹo nhỏ này tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác