Đau lưng, mỏi cổ, vai gáy – căn bệnh vốn dĩ thuộc về tuổi già thì ngày nay, càng nhiều bạn trẻ mắc phải do tư thế ngồi học sai cách. Để cải thiện điều này và giúp “cột sống bớt đau lòng”, bạn nên chú ý thay đổi 4 yếu tố sau:

Chọn ghế có kích thước phù hợp

Chọn ghế ngồi phù hợp giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi trong thời gian dài. Có nhiều loại ghế với kích thước khác nhau cho từng lứa tuổi và tầm vóc. 

Tốt nhất bạn nên chọn loại có thể điều chỉnh được độ cao và độ ngả của tựa lưng để thay đổi khi cần, đệm ghế mềm để hạn chế áp lực lên vùng đùi và mông, tạo sự êm ái khi ngồi. Để có đủ chỗ dựa cho đùi, bạn nên chọn loại bệ ghế rộng hơn hông mỗi bên ít nhất 3 cm. Đồng thời, có khoảng cách ít nhất 2 cm giữa mép ghế và khuỷu chân để chân cử động thoải mái.

 - Ảnh 4

Nên để chân xuống sàn

Nhiều bạn có thói quen ngồi vắt chéo chân lúc học, điều này khiến máu bị hạn chế lưu thông, gây đau cơ. Các chuyên gia khuyến khích bạn đặt bàn chân xuống đất khi ngồi. 

Nếu cảm thấy tư thế này không thoải mái, bạn có thể sử dụng thêm giá để chân. 

 - Ảnh 4

Sử dụng thêm đệm lưng

Những chiếc ghế không có phần tựa lưng hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới gây ảnh hưởng xấu cho vùng cột sống.

Cách làm đệm lưng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cuộn khăn lại hoặc dùng một chiếc gối nhỏ làm đệm cho thắt lưng thôi.

 - Ảnh 4

Tư thế ngồi chuẩn

Tất cả những yếu tố trên sẽ phát huy tác dụng cao nhất khi bạn ngồi chuẩn. Bạn hãy ngồi ở cuối ghế, thả lỏng người, cổ và vai hướng về phía trước. Sau đó, kéo đầu và vai lên, đồng thời đẩy lưng dưới về phía trước để kéo thẳng cột sống. Giữ tư thế này trong vài giây trước khi thả ra một chút rồi quay người về phía sau cho đến khi bạn chạm đến phần tựa lưng.

Cách tốt nhất là khuỷu tay và đầu gối được uốn cong ở góc 90 độ, trong khi hông có thể vượt ra ngoài một góc vuông một chút để tạo điều kiện cho lưng ngả ra sau. 

Nếu sử dụng máy tính, bạn nên điều chỉnh màn hình ngang tầm mắt để cổ và mắt không phải rướn lên. Bàn phím cách mép bàn khoảng 10 - 14 cm để cổ tay và bàn tay có không gian nghỉ ngơi. Tư thế ngồi chuẩn giúp giảm đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy, đồng thời, tốt cho cột sống của chúng ta.

 - Ảnh 4

Tư thế ngồi tốt vừa giúp việc học đạt hiệu quả cao, vừa bảo vệ vóc dáng và cổ, vai gáy cho bạn!