Mất tập trung, bối rối

Để suy nghĩ thông suốt và tỉnh táo thì não bộ của con người cần sử dụng khoảng 15 - 20% lượng oxy trong cơ thể. Vậy nên nếu lượng oxy không được cung cấp đủ bởi phổi thì nồng độ CO2 sẽ tăng cao khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, mất tập trung khi làm việc và kém tỉnh táo.


Thiếu năng lượng

Nếu bạn thường xuyên thấy mệt mỏi ngay cả khi làm những công việc vốn đã quen thuộc hay nhẹ nhàng thì khả năng cao là phổi của bạn đang gặp vấn đề. Lý do là vì các tế bào cần oxy để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Nên nếu phổi không cung cấp đủ oxy thì bạn sẽ thường cảm thấy thiếu năng lượng, nhanh mệt mỏi và kiệt sức.


Sụt cân

Phổi không khỏe mạnh gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Từ đó dẫn đến việc sụt cân đột ngột. Bạn đừng lầm tưởng mình gầy đi thì loại bỏ được mỡ thừa. Rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo phổi đang gặp trục trặc.

Tiến sĩ Lauren Goodman cho rằng, tình trạng viêm phổi có thể gây suy giảm trọng lượng các nhóm cơ và khiến chúng không phát triển theo đúng trình tự.


Khó thở

Thở gấp, thở khó khăn là những triệu chứng của bệnh về phổi. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để biết được chính xác mình đang gặp phải vấn đề gì.

Tiến sĩ Lauren Goodman (làm việc tại Trung tâm Y tế Đại học Wexner, Ohio - Mỹ) cho biết: "Đôi khi, tình trạng khó thở là biểu hiện cảnh báo phổi đang làm việc quá tải, có nhiều không khí mắc kẹt bên trong lồng ngực". Bên cạnh đó, tình trạng thở gấp gáp liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang hoạt động không ổn định.


Đau tức ngực

Đau tức ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo tim và phổi của bạn đang có vấn đề. Sự đau sẽ không trực tiếp tại phổi vì phổi không có dây thần kinh. Nhưng khu vực bên trong lại có nên bạn sẽ cảm giác đau trong lồng ngực.

Tình trạng viêm kích thích niêm mạc bên trong lồng ngực có thể gây đau ngực, từ đó gây viêm màng phổi. Nếu phổi có khoang bị vỡ thì khí sẽ tràn vào khoang ngực quanh phổi, gây ra những cơn đau tức ngực khó chịu.


Ho liên tục

Nếu bạn bị ho liên tục kèm theo dịch nhầy và máu trong họng hay sốt cao thì đó có thể triệu chứng của viêm phế quản mạn tính hoặc tràn khí màng phổi. Điều này thường xảy ra với người hút nhiều thuốc. Sau 3 tuần, nếu tình trạng này không thuyên giảm thì bạn nên tới gặp bác sĩ ngay.


Da xanh xao

Da chúng ta hồng hào là do các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đi tới các mô trong cơ thể. Nếu các bộ phận trên cơ thể không nhận được đủ oxy thì nó sẽ trở nên xanh xao, yếu ớt. Điều này đặc biệt thấy rõ hơn với người bị bệnh phổi giai đoạn cuối.