Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 1

Tỷ lệ béo phì trên thế giới ngày càng tăng và ăn nhiều là một yếu tố gây nên điều đó. Tuy nhiên, để kiểm soát khẩu phần ăn trong ngày cho một người không phải dễ. Bạn chẳng thể nào cứ đem theo bên mình một cái cân. Rất may, có một cách rất đơn giản để đo lường khẩu phần ăn hàng ngày rất khoa học.

Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 2

Theo chuyên gia dinh dưỡng ở Lon Don, ngài Jo Travers cho biết, kích thước bàn tay tỷ lệ thuận với khẩu phần ăn. Ví dụ như người lớn có bàn tay lớn nên khẩu phần ăn lớn hơn. Còn trẻ em cần khẩu phần ăn bằng với kích thước bàn tay nhỏ bé.

Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 3

Protein. Protein có thể có ở dạng thịt, cá hoặc các loại đậu. Lượng protein chính xác sẽ bằng kích cỡ của lòng bàn tay, không bao gồm các ngón tay.

Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 4

Chất béo. Dùng đầu ngón tay cái của bạn là lượng bơ, phô mai và chất béo động vật mà bạn có thể ăn trong một ngày mà không làm hại đến cơ thể. Bạn cũng nên lựa chọn chất béo không bão hòa bởi nó có lợi cho hệ tim mạch.

Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 5

Rau và các loại hạt. Đây là nhóm thực phẩm bạn nên ăn nhiều nhất. Nó sẽ chiếm 1/3 dinh dưỡng hàng ngày. Hãy đong đầy lượng rau củ, quả đầy hai lòng bàn tay. Đó chính là lượng chất xơ đủ cho một ngày của bạn.

Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 6

Carb. Chẳng hạn với khẩu phần tinh bột lúc chưa nấu, hãy đo bằng kích thước bàn tay nắm lại. Tinh bột giàu năng lượng và chất xơ, chỉ nên chiếm 1/4 khẩu phần ăn của chúng ta.

Đo khẩu phần dinh dưỡng chuẩn trong ngày bằng quy tắc nắm tay 7

Đường. Loại thực phẩm được nhiều người quan tâm nhất bởi nó dễ gây hiểm họa cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, không thể dùng quy tắc nắm tay để đo lường đường bởi nó có mặt ở quá nhiều sản phẩm. Bác sỹ khuyến cáo bạn chỉ nên dùng tối đa 30g đường mỗi ngày.

Theo Kienthuc/TS