Dường như ngày nay mối bận tâm hàng đầu của các bạn học sinh là điểm số và thành tích đạt được. Điểm số hay thành tích không những quyết định vị trí của học sinh đó trong lớp mà còn quyết định thái độ của gia đình và bạn bè với chính học sinh đó. Có những bạn trẻ vì áp lực điểm số mà vùi mình trong những giờ học thêm từ lớp học này tới lớp học khác. Thậm chí với những kì thi quan trọng nhiều bạn học sinh chỉ ngủ có 3 – 4 tiếng một ngày để sao cho kết quả cuối cùng được tốt nhất.

Vậy nhưng sau tất cả mọi thứ, điều mà chúng ta nhận được là gì? Là những kiến thức ngay sau khi thi xong đã không còn ấn tượng? Hay tất cả chỉ là đáp ứng được sự kì vọng của gia đình? Có khi nào chúng ta tự hỏi bản thân mình có thực sự thoải mái? Có khi nào ta tự hỏi rằng liệu ngoài việc học mình thực sự thích làm gì?

Tuổi thơ là quãng thời gian đẹp nhất, là lứa tuổi mỗi bạn nhỏ cần được phát triển cả về thể chất và tinh thần. Mỗi kỉ niệm đẹp sẽ là hành trang tốt để mai này lớn lên khi nhớ lại ta có thể mỉm cười. Khi đó có thể tự hào rằng ta có một tuổi thơ ý nghĩa, chứ không phải ngẩn ngơ mà tiếc rằng mình đã để thời gian trôi qua nhàm chán mà không có gì đáng nhớ.

Cuộc sống có rất nhiều con đường và đương nhiên là con đường nào cũng cần nỗ lực và phấn đấu để bước đi. Nhưng thử nghĩ xem nếu bạn không có hứng thú, không đam mê thì con đường đó với bạn sẽ trở nên tẻ nhạt và khi gặp khó khăn bạn sẽ không biết bước tiếp như nào. Ngược lại, với một con đường được phát triển từ sự hứng thú và năng khiếu thì dù cho có gian nan như nào đi nữa thì bạn vẫn có động lực để bước tiếp và theo đuổi nó. Hãy tự tin rằng với một môi trường thực sự phù hợp thì bạn sẽ phát huy được hết khả năng của mình mà thôi. Trường học chính là nơi giúp bạn có những bước đầu tiên để khám phá ra điều đó. Với bộ môn tự nhiên học sinh sẽ lý giải được các hiện tượng của cuộc sống. Còn với các môn xã hội, học sinh sẽ được hoàn thiện thêm về thế giới tâm hồn của mình. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải ai cũng giống ai, biết tìm ra được điểm mạnh của mình và môi trường phù hợp với mình chính là điều bạn đã hơn người khác rồi.

Ở lứa tuổi học sinh thì việc cần thiết hơn cả là tích lũy và hoàn thiện nhận thức. Cứ từ từ trải nghiệm bạn sẽ thấy trường học thực sự cho ta rất nhiều thứ như tình bạn đẹp, sự vô lo vô nghĩ... Bạn không cần phải so đo hơn kém với ai cả vì đơn giản bạn không phải là họ. Hãy cứ hoàn thành tốt những gì mình có thể, tham gia thêm các câu lạc bộ, các hoạt động ở trường rồi một ngày bạn sẽ nhận ra năng khiếu và sở thích của mình. Mọi lối đi đều sẽ mở ra khi bạn có cơ hội trải nghiệm.

Con người ta luôn có những sứ mệnh và nhiệm vụ cần hoàn thành, nhưng chỉ có bạn mới biết điều gì mới là phù hợp nhất với mình. Giáo dục là môi trường tạo ra những phiên bản tốt hơn, làm tiền đề để bạn bước vào những nấc thang tiếp theo của cuộc đời. Chứ không phải công cụ để thể hiện hay ghi dấu mình với thế giới. Trường học là nơi cho bạn những trải nghiệm, đừng biến nó trở thành áp lực cho bạn!