MXH từ lâu trở thành công cụ không thể thiếu của nhiều người, giúp chúng ta kết nối bạn bè và thế giới xung quanh, nhất là tại thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh khó lường khiến việc gặp mặt trực tiếp là không thể.

Tuy nhiên, sử dụng MXH sao cho an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điều bạn nên hạn chế chia sẻ trên MXH nếu không muốn bản thân gặp rắc rối.

1. Ngày sinh của bạn

Nhiều bạn có thói quen công khai ngày sinh để bạn bè chúc mừng. Tuy nhiên, việc tiết lộ thông tin này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi câu hỏi bảo mật để khôi phục mật khẩu thường bao gồm ngày tháng năm sinh.

Ngoài ra, nhiều người thường đặt mật khẩu ngân hàng hoặc thẻ tín dụng bằng ngày tháng năm sinh của mình. Khi thông tin đó ai cũng biết, bạn rất dễ bị đánh cắp.

 - Ảnh 4

2. Tin giả, tin chưa kiểm chứng

Điều này cực kỳ phổ biến trong tình hình dịch bệnh rối ren như hiện nay. Nhiều người vì muốn “câu like” mà đăng tin, chia sẻ nội dung sai sự thật.

Do vậy, để tránh hệ lụy không đáng có, bạn nên cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng tải nội dung thông tin nào. Hãy đặt câu hỏi thông tin này có hợp lý không, nguồn tin chia sẻ có uy tín không và nội dung trong bài có phải phải do chuyên gia, người đáng tin cậy chia sẻ hay không.

 - Ảnh 4

3. Hình ảnh chứa nhiều thông tin cá nhân

Trước khi đăng ảnh lên MXH, bạn hãy cân nhắc xem ảnh đó có chứa những gì, đôi khi có thể có thông tin cá nhân của bạn đấy. Nếu bạn chụp ảnh phòng học, ở nhà hay bất cứ đâu, hãy chắc chắn ảnh của mình không chứa những thông tin cần bảo mật.

 - Ảnh 4

4. Xúc phạm người khác trên MXH

MXH là ảo và cho bạn quyền tự do ngôn luận nhưng không vì thế bạn có quyền xúc phạm, cãi lộn hoặc chế giễu ai đó. Những hành động bạn tưởng hả hê và khiến mình thích thú ấy có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn và người khác.

Vì vậy, “hãy uốn lưỡi 7 lần” trước khi định xúc phạm ai trên mạng. Hãy tự hỏi xem bạn có muốn họ làm điều tương tự với mình hay không và nghĩ xem bạn sẽ phản ứng thế nào nếu ai đó chế giễu những bức ảnh hoặc bình luận của bạn trên mạng.

5. Hình ảnh có chứa bản quyền

Khi nhìn thấy một hình ảnh đẹp, bạn muốn chia sẻ và lan tỏa nó. Nhưng đừng quên kiểm tra nguồn gốc bức ảnh và yêu cầu của tác giả để xem có thể sử dụng không.

Nếu hình ảnh ấy trong phạm vi cộng đồng, có thể được đăng ở bất kỳ đâu mà không cần phải xin phép, bạn có thể tự do sử dụng.

Còn nếu chúng có bản quyền, hãy xin phép trước khi sử dụng.

 - Ảnh 4

6. Hình ảnh cổ vũ bạo lực, hình ảnh nhạy cảm

Khi bạn chia sẻ hình ảnh cổ vũ bạo lực và phân biệt đối xử, bạn không chỉ gây ảnh hưởng tới nhân vật trong ảnh mà còn tới chính bạn.

Dễ thấy nhất là tài khoản của bạn có thể bay màu do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng MXH ấy.

7. Những cuộc trò chuyện riêng tư

Nhiều bạn thích chụp màn hình tin nhắn của mình với bạn bè, gia đình khoe trên MXH. Tuy nhiên điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và người khác đấy. Chưa kể, chắc gì bạn bè hay người thân – người xuất hiện trong tin nhắn bạn công khai trên MXH đã thoải mái khi bị chia sẻ như thế.

Tốt nhất bạn không nên chia sẻ các cuộc nói chuyện riêng tư với bạn bè hoặc người khác không liên quan ngay từ đầu.